Hồng Kông vẫn “nóng”

Tin mới

18/10/2014 22:53

Chính quyền đặc khu và sinh viên sẽ đàm phán vào đầu tuần sau trong cuộc gặp được tường thuật trực tiếp

Người biểu tình đòi cải cách bầu cử tại Hồng Kông đã tái chiếm đường phố ở khu Vượng Giác (Mong Kok) hôm 18-10, không lâu sau khi bị cảnh sát đẩy lùi. Trước đó, hơn 60 người - kể cả 18 cảnh sát - bị thương trong cuộc đụng độ đêm 17-10 ở khu vực này. Theo cảnh sát, ít nhất 33 người, trong đó có nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ của hãng Getty Images tên là Paula Bronstein, bị bắt giữ vì gây mất trật tự công cộng, sở hữu vũ khí, cản trở và hành hung cảnh sát. Đến 3 giờ ngày 18-10, có đến khoảng 9.000 người tham gia cuộc biểu tình.

Ủy viên Cảnh sát Hồng Kông Andy Tsang (Tăng Vĩ Hùng) lần đầu tiên lên tiếng trước công chúng sau hơn 3 tuần im lặng. Ông nói cảnh sát đã “hết sức kiềm chế” nhưng không thể không ngăn cản người biểu tình có những hành vi càng lúc càng “cực đoan và bạo lực”. Tại cuộc họp báo ngày 18-10, ông Tsang cảnh báo “những hành động như vậy không tôn trọng luật pháp và chà đạp lên những giá trị mà Hồng Kông cần phải có để thành công như hôm nay”. Ông nhấn mạnh việc người biểu tình tái chiếm Vượng Giác, lập lại rào chắn ở đây đã “phá rối trật tự công cộng và gây mất an ninh nghiêm trọng”.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một sĩ quan cảnh sát cấp cao cho biết bầu không khí ở Vượng Giác vẫn rất căng thẳng. Thậm chí, nhiều người ủng hộ phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” còn trải tiền xu trên mặt đất ở một giao lộ để cản trở giao thông. Trong khi người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông Lai Tung-kwok (Lê Đống Quốc) kêu gọi người biểu tình rút lui thì đến tối 18-10, một số đường phố chính ở Vượng Giác vẫn bị chặn khiến 76 tuyến xe buýt và các phương tiện giao thông khác phải chuyển hướng.

Báo The Straits Times dẫn thông báo của Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết cuộc đàm phán giữa chính quyền đặc khu và Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông dự kiến tổ chức vào ngày 21-10. Theo đó, 5 quan chức bao gồm bà Carrie Lam sẽ gặp 5 đại diện sinh viên. Đài RTHK cho hay cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ tại Học viện Y khoa Hồng Kông, được phát sóng trực tiếp và do hiệu trưởng Trường ĐH Lĩnh Nam Leonard Cheng (Trịnh Quốc Hán) chủ trì.

Trong khi đó, ông Alan Leong (Lương Gia Kiệt), lãnh đạo Đảng Công dân ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, cho rằng nếu muốn sinh viên rời khỏi địa điểm biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) thì chính quyền phải gửi một báo cáo bổ sung về cải cách chính trị cho Bắc Kinh. Ngoài ra, nhiều nhà lập pháp ủng hộ dân chủ kêu gọi cả người biểu tình lẫn cảnh sát kiềm chế, yêu cầu giới chức không dọn dẹp các chướng ngại vật trước khi cuộc đối thoại được tổ chức. Họ cũng quan ngại sẽ nảy sinh “lòng căm giận” giữa cảnh sát và người biểu tình.  

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI