xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Cao Lực

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.

Trước đó, hợp đồng trị giá 500.000 USD nhằm cung cấp và bảo dưỡng thiết bị vô tuyến dành cho cảnh sát liên bang Canada được trao cho Công ty Sinclair Technologies (Canada). Đây là công ty con của Tập đoàn Hytera Communications (Trung Quốc).

Theo báo South China Morning Post, Hytera Communications (trụ sở Thâm Quyến) do chính phủ Trung Quốc kiểm soát một phần và đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Hợp đồng trên làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc tiếp cận hoạt động liên lạc của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP).

"Tôi nhận thấy hợp đồng này đáng lo ngại" – Thủ tướng Trudeau khẳng định tại buổi họp báo bên lề một sự kiện do Trung Quốc và Canada đồng tổ chức ở TP Montreal – Canada.

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Trudeau, các cơ quan an ninh Canada đã cảnh báo về nguy cơ "nước ngoài can thiệp vào các tổ chức và cấu trúc của Canada", song giới chức lại đang "ký những thỏa thuận làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan đến mức độ an ninh đối với các hoạt động, cũng như các tổ chức an ninh của Canada như RCMP".

Cam kết đánh giá lại hợp đồng nêu trên, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh công nghệ liên lạc được chính phủ và các cơ quan Canada sử dụng phải an toàn.

Chính phủ Canada phải đảm bảo Canada không đang ký những hợp đồng có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia, Thủ tướng Trudeau tuyên bố.

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng - Ảnh 2.

Tập đoàn Hytera Communications (Trung Quốc) bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ảnh: Hytera

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đưa Tập đoàn Hytera Communications vào danh sách cấm hồi 2021, nói rằng đây là một trong những công ty Trung Quốc có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Tập đoàn Huawei cũng có tên trong danh sách này và cũng đã bị Canada cấm cửa.

Hytera Communications còn đối mặt cáo buộc liên quan đến thuyết âm mưu nhằm ăn cắp bí mật thương mại của Công ty viễn thông Motorola Solutions (Mỹ). Hytera đã bác cáo buộc này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo