Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco trong ngày 6-9.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao thành công của Chủ tịch IPU Duarta Pacheco trong việc điều hành và tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 142 vào tháng 4-2021 theo hình thức trực tuyến cũng như tổ chức Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo lần này.

Chủ tịch Quốc hội nêu 3 đề xuất để IPU hoạt động hiệu quả hơn nữa. Thứ nhất, tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế. Thứ hai, thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa nghị viện thành viên - IPU - Liên Hiệp Quốc để tạo điều kiện cho Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào các tổ chức quốc tế, nhất là trong vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Thứ ba, Việt Nam sẵn sàng tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU.

Đáp lại, Chủ tịch IPU Duarta Pacheco nhất trí với các đề xuất của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng đến Hà Nội trao đổi trực tiếp, cụ thể để triển khai. Hai bên cũng khẳng định Covid-19 cho thấy không một quốc gia nào dù phát triển hay đang phát triển có thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu, thay vào đó hợp tác đa phương vẫn là phương thức tốt nhất, bao gồm hợp tác qua kênh nghị viện.

Hợp tác đa phương để đối phó Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - ÁoẢnh: DOÃN TẤN

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Áo do Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại Kinh tế Liên bang Áo đồng tổ chức.

Ông Richard Schenz, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Kinh tế Liên bang Áo, cho biết doanh nghiệp thuộc tổ chức này mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam để tránh nguy cơ đổ vỡ chuỗi cung ứng hàng hóa đang hiện hữu trên toàn cầu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Áo hiện có 37 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD tại Việt Nam, tập trung vào chế biến chế tạo và khoa học công nghệ. Áo đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU). Dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Áo năm 2020 đạt 3,2 tỉ USD, con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng Chủ tịch Quốc hội cho rằng kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương.

"Hiệp định thương mại EVFTA đã được Việt Nam và EU thực hiện hơn 1 năm qua, còn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA đã được Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu thông qua. Chúng tôi ví EVFTA và EVIPA như hai cánh của một con chim. Đến khi được hoàn tất phê chuẩn ở nghị viện, hai hiệp định này mới giống như một cao tốc, đại lộ kinh tế hai chiều để kết nối châu Âu với Việt Nam" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn doanh nghiệp Áo có tiếng nói với chính phủ để hỗ trợ, cung cấp vắc-xin, thiết bị y tế… giúp Việt Nam phòng chống Covid-19. Chủ tịch Quốc hội nhận định Áo có thể trở thành cầu nối đưa Việt Nam đến với thị trường EU, đồng thời Việt Nam giúp Áo tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 650 triệu dân và một thị trường lớn hơn nữa với 800 triệu dân khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Việt Nam là thành viên, được thông qua.

Cũng trong ngày 6-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Indonesia Puan Maharani; hội đàm với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rrafal Mariano Grossi; hội đàm với Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Vienna. 

THẾ DŨNG