Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hôm 11-10 tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Bali - Indonesia. Cùng dự cuộc gặp còn có Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), Tổng Thư ký ASEAN, Giám đốc điều hành IMF và Chủ tịch WB.

Với chủ đề "Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu", các nhà lãnh đạo ASEAN, LHQ, IMF, WB đã trao đổi ý tưởng, định hướng và biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thông qua thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và gia tăng sự tương hỗ giữa chương trình này với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hợp tác thúc đẩy phát triển bao trùm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN Ảnh: VGP

Các lãnh đạo đã phát biểu về tình hình và triển vọng kinh tế ASEAN; các thách thức đặt ra trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu hiện nay… Các lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, tăng trưởng dựa trên luật lệ; cam kết hợp tác thúc đẩy thực hiện các mục tiêu SDGs cũng như đưa các nội dung này vào các chương trình hành động quốc gia với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, không để ai phía sau. Trong các bài phát biểu, lãnh đạo LHQ, IMF và WB đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN trong việc thực hiện SDGs. Trong đó, Việt Nam là một điển hình; cam kết tiếp tục hợp tác và hỗ trợ với các nước ASEAN thực hiện thành công những mục tiêu này.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hội nghị là cơ hội để các lãnh đạo ASEAN và các tổ chức quốc tế chia sẻ quan điểm và thảo luận những biện pháp phối hợp hành động cấp khu vực và toàn cầu, hợp tác thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, sáng tạo, trọng tâm là thực hiện hiệu quả những mục tiêu phát triển bền vững LHQ 2030. Thủ tướng đề xuất LHQ, IMF, WB phối hợp với ASEAN và Việt Nam thúc đẩy triển khai thiết thực kết quả của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tổ chức tại Việt Nam vừa qua, nhất là về cơ chế hài hòa môi trường kinh doanh, khuôn khổ kết nối những vườn ươm quốc gia, kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN.

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ; xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; Việt Nam đang tăng cường hợp tác, đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch về Cộng đồng ASEAN 2025. Trên cơ sở đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp triển khai các khuyến nghị, nhất là 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên trong "Báo cáo tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình Nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững" gồm nâng cao năng lực tự cường, phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất và tiêu dùng bền vững, giảm nghèo và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của IMF và WB đối với ASEAN trong xây dựng Cộng đồng và trợ giúp các nước thành viên ASEAN trong phát triển bền vững, giám sát kinh tế vĩ mô, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN; tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong phát triển cơ sở hạ tầng; cảnh báo sớm thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu; thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là khoảng cách số, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ; cải cách thể chế và đào tạo nhân lực chất lượng cao để kịp nắm bắt các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0. 

Hoàng Phương