Mỹ sẽ xuất khẩu 20 triệu liều vắc-xin của các hãng dược như Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson. Đây là số liệu cộng thêm vào 60 triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca mà Tổng thống Biden đã lên kế hoạch xuất sang nước khác trước đó, theo một quan chức cấp cao rành rẽ về kế hoạch này.

Cũng theo quan chức trên, đây chỉ là bước đi đầu tiên của Mỹ trong ý định dập tắt dịch Covid-19 ở nước ngoài. Trước đây, ông Biden từng cam kết Mỹ sẽ sớm trở thành "kho" cung ứng vắc-xin của thế giới.

Hứa xuất khẩu 80 triệu liều, Mỹ thành kho cung ứng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Mỹ sẽ gửi thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 ra nước ngoài vào cuối tháng 6. Ảnh: AP

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng xác nhận về việc Tổng thống Biden sẽ công bố kế hoạch chuyển 20 triệu liều vắc-xin ra nước ngoài cuối tháng 6 "để giúp các quốc gia chống chọi với đại dịch", mà không nêu cụ thể những nước nào.

Trong nội dung thông tin sắp công bố, ông Biden cũng sẽ giao trách nhiệm đẩy lùi đại dịch toàn cầu cho ông Jeff Zients, người từng là điều phối viên về ứng phó virus SARS-CoV-2 của Nhà Trắng. Ông Zients được biết sẽ phối hợp với Hội đồng An ninh quốc gia và các cơ quan khác để chỉ đạo công tác vắc-xin ở nước ngoài.

Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên Mỹ xuất khẩu loại vắc-xin được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Thông báo này là một thời điểm quan trọng trong đại dịch và là mấu chốt cho chính quyền của ông Biden. Cách tiếp cận đó cho phép ông Biden thúc đẩy những gì đã được coi là một trong những nỗ lực tiêm chủng trong nước thành công nhất trên thế giới, nhưng thúc đẩy sự bất bình đẳng giữa các quốc gia có thể tự sản xuất và những quốc gia không thể.

Các loại vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson được phép sử dụng ở Mỹ, nhưng vắc-xin của AstraZeneca thì không. Không rõ nước nào sẽ nhận hàng của Mỹ. Hồi tháng 3, Mỹ đã chia sẻ 4 triệu liều trong kho dự trữ AstraZeneca của nước này cho Mexico và Canada. Pfizer đã bắt đầu vận chuyển vắc-xin đến các nước bao gồm Mexico, Canada và Uruguay.

Hứa xuất khẩu 80 triệu liều, Mỹ thành kho cung ứng vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ mặc áo choàng siêu nhân tiêm cho cụ ông 101 tuổi ở Collegeville thuộc bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Reuters

Hiện Mỹ sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 trong nước. Mỹ đang gần vượt ngưỡng chỉ tiêu tiêm vắc xin ít nhất một liều cho 60% người trưởng thành. Ngược lại, nhiều nước khác (nhất là các nước thu nhập thấp và cả các quốc gia đang phát triển) đang chật vật với nguồn cung vắc-xin.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ngày 17-5 cho biết COVAX, một chương trình vắc-xin toàn cầu nhằm hỗ trợ tiếp cận vắc xin cho các nước thu nhập thấp, đang thiếu hụt nguồn cung và dự kiến sẽ thiếu khoảng 190 triệu liều vào tháng 6. Tổng thống Biden trước đó cam kết hỗ trợ 4 tỉ USD cho Covax.

Ông Biden từng nói chỉ chia sẻ vắc-xin của Mỹ khi đã đáp ứng nhu cầu trong nước. Vị lãnh đạo Mỹ gặp áp lực về việc phải hành động nhiều hơn trong vấn đề hỗ trợ thế giới.

Ông Biden đã khởi động cái mà ông gọi là "giai đoạn mới" trong nỗ lực chống đại dịch, chuyển sang công việc khó khăn là thuyết phục những người Mỹ do dự đi tiêm phòng. Tốc độ tiêm chủng giảm hơn 1/3 so với một tháng trước và đang dao động ở mức khoảng 2 triệu liều mỗi ngày.

Huệ Bình