Hai cáo buộc trên đã làm tăng thêm sự không chắc chắn đối với tương lai trên toàn cầu của Huawei, trong khi các quốc gia phương Tây xem xét cấm Huawei dính dáng đến mạng không dây 5G của họ, toàn bộ hoặc một phần.

Dựa trên các nguồn và tài liệu nhận được từ một cựu nhân viên Huawei, tờ The Washington Post hôm 22-7 đưa tin công ty này đã bí mật giúp đỡ Bình Nhưỡng xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại của Triều Tiên. Theo đó, Huawei đã hợp tác với Công ty Công nghệ Thông tin quốc tế Panda, một công ty nhà nước Trung Quốc, trong một số dự án kéo dài trong ít nhất 8 năm.

Huawei ngày càng gặp khó ở phương Tây - Ảnh 1.

Tại một cửa hàng Huawei ở TP Vina del Mar - Chile Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo báo The South China Morning Post, một cuộc điều tra do đài phát thanh công cộng Czech thực hiện cho thấy đơn vị của Huawei ở CH Czech "đã bí mật thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, quan chức và đối tác kinh doanh" - bao gồm số con, sở thích và tình hình tài chính của các đối tượng được chỉ định. Huawei tuyên bố các cáo buộc trên hoàn toàn không có căn cứ và khẳng định công ty này không có sự hiện diện kinh doanh ở Triều Tiên.

Theo Reuters, Huawei cho biết họ bắt đầu cắt giảm hơn 600/850 việc làm tại bộ phận nghiên cứu Futurewei ở Mỹ vào hôm 22-7 sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại. 

Lục San