Trong một tuyên bố sa thải được đưa ra hôm 12-1, hãng này cho rằng giám đốc bị bắt, ông Wang Weijing, hành động một mình và làm tổn hại danh tiếng công ty. Tập đoàn Huawei cũng nhấn mạnh những cáo buộc nhằm vào ông Wang không liên quan gì đến công ty.

Tuyên bố nêu rõ: "Theo các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng lao động của Huawei, chúng tôi đã đưa ra quyết định này vì vụ việc khiến Huawei bị tai tiếng".

Huawei sa thải giám đốc bị bắt giữ ở Ba Lan - Ảnh 1.

Một số nước phương Tây đã hạn chế quyền tiếp cận của hãng này vào thị trường của họ. Ảnh: New York Times

Theo đài TVP của Ba Lan, ông Wang chịu trách nhiệm về việc kinh doanh thuộc lĩnh vực công. Người bị bắt giữ cùng ông này là cựu quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan, làm việc tại hãng viễn thông Orange Polska. Cả hai sẽ bị giam giữ trong 3 tháng.

Ông Stanislaw Zaryn, phát ngôn viên Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan, cho biết có bằng chứng cho thấy cả hai đã tiến hành các hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan. Nếu bị kết tội, họ sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm, theo ông Zaryn.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại về vụ việc và thúc giục Ba Lan xử lý công bằng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hợp tác để thống nhất về việc liệu có loại Huawei ra khỏi thị trường hay không.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đang đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở phương Tây liên quan đến mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc do Mỹ đưa ra về việc công ty này có thể được Bắc Kinh sử dụng làm gián điệp.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào được đưa ra công khai và phía Huawei nhiều lần phủ nhận các cáo buộc nhưng một số nước phương Tây đã hạn chế quyền tiếp cận của hãng này vào thị trường của họ.

Các nhà phân tích cho rằng bất kỳ quyết định nào của các chính phủ phương Tây về việc có loại trừ Huawei khỏi thị trường của họ hay không sẽ phải xem xét tác động tiềm tàng lên tốc độ và chi phí phát triển mạng 5G.

Nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Đức và Na Uy đã công khai nêu lên mối lo ngại về việc sử dụng thiết bị Huawei cho các mạng di động thế hệ tiếp theo.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters, Straits Times)