Bài bình luận khẳng định những phát ngôn của giới chức Mỹ trong thời gian qua cho thấy Bắc Kinh đang bị Washington đối xử thiếu công bằng.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), tuyên bố trên ám chỉ những phát biểu gần đây của Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ông Kudlow khẳng định Washington sẽ không gỡ bỏ những mức thuế đã được áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán tới.

Trước đó, sau cuộc gặp bên lề với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 - nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, Tổng thống Donald Trump hôm 29-6 tuyên bố hoãn áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, đồng thời cho biết Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm "một lượng lớn" nông sản Mỹ.

Huawei trong vòng xoáy thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Trung Quốc trước đây thường nhập khẩu đậu nành từ Mỹ Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo bài bình luận nói trên, Trung Quốc sẽ cân nhắc nhu cầu nội địa, cũng như ý kiến của các công ty trong nước trước khi quyết định mua thêm nông sản Mỹ.

Bài bình luận được đăng tải trong bối cảnh 2 nước đàm phán trở lại vào tuần tới, khi phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong các cuộc đàm phán lần này là lệnh cấm Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Theo SCMP, Bắc Kinh muốn xem xét liệu chính quyền Tổng thống Trump có thực hiện cam kết nới lỏng lệnh trừng phạt Huawei hay không và nếu có, mức độ nới lỏng là bao nhiêu. Nếu đạt được thỏa thuận, Bắc Kinh cũng sẽ ra cam kết mua thêm nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp 2 bên không thể giải quyết mâu thuẫn, đàm phán có thể "sụp đổ tức thì" và Washington sẽ công bố lệnh áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Reuters, chính phủ Mỹ hôm 4-7 đã kiến nghị tòa án liên bang tại Texas bác đơn kiện của Huawei - nói rằng lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump vi hiến. Trước đó, trong đơn kiện được trình lên tòa án trên hồi tháng 3, đại diện của Huawei khẳng định chính phủ Mỹ vi phạm hiến pháp khi đưa tập đoàn Trung Quốc này vào danh sách đen dù chưa qua xét xử. 

Cao Lực