Hungary đang xây dựng hàng rào cao 3,5m dọc biên giới 175km với Serbia, thực hiện đường lối cứng rắn nhằm ngăn chặn điều mà Thủ tướng Viktor Orban cho là mối đe dọa đôi với an ninh, sự thịnh vượng và thống nhất của châu Âu. Dù vậy, vẫn có nhiều người vượt qua được những lỗ hổng của hàng rào này mà không bị phát hiện, dẫn đến những chỉ trích rằng động thái này của Hungary là vô ích.

Theo thống kê, khoảng 2.533 người Syria, Afghanistan và Pakistan đã vượt qua Serbia đến Hungary hôm 25-8. Từ đầu năm đến nay, khoảng 140.000 người di cư đã bị bắt khi xâm nhập vào Hungary, trong đó có 1.300 người bị bắt hôm 26-8.

Một bé gái được bế qua hàng rào dây thép gai ở biên giới Hungary-Serbia. Ảnh: Reuters
Một bé gái được bế qua hàng rào dây thép gai ở biên giới Hungary-Serbia. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, bạo loạn đã nổ ra chớp nhoáng tại một trung tâm tiếp nhận người di cư ở khu vực biên giới Roszke, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để kiểm soát tình hình. Theo phát ngôn viên cảnh sát, khoảng 200 người tị nạn tại đây đã từ chối để giới chức trách lấy dấu vân tay do lo ngại họ sẽ bị trả về Hungary nếu không đến được quốc gia khác theo luật châu Âu.

Trong khi đó, hàng trăm người, gồm phụ nữ, trẻ em, buộc phải ngủ trên sàn tại khu vực “quá cảnh” dành cho người di cư tại ga xe lửa ở thủ đô Budapest. Hầu hết họ hy vọng có thể đến được những quốc gia giàu có hơn ở phía Bắc và Tây châu Âu như Đức và Thụy Điển.

Nhiều người cố chui qua khe hở hàng rào. Ảnh: AP
Nhiều người cố chui qua khe hở hàng rào. Ảnh: AP

Tại Đức, hàng chục người biểu tình đã yêu cầu Thủ tướng Angela Merkel giải thích về vấn đề tiếp nhận người nhập cư khi bà đến thăm thị trấn Heidenau, nơi các cuộc biểu tình bạo lực chống người tị nạn đã nổ ra vào cuối tuần qua.

Trước đó, nội các của bà Merkel đã nhất trí tăng gấp đôi ngân sách trong năm nay nhằm hỗ trợ cho các thị trấn đối phó với dòng người nhập cư cao kỷ lục. Đức dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người di cư trong năm 2015.

Xuân Mai (Theo Reuters)