Trước đây, báo đài đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12-2017 đã gửi tên ông này đến Seoul và ở đó ông đã nhanh chóng được chấp nhận.

Thậm chí ông Cha đã từng được đưa đi khắp Cánh Tây ở Nhà Trắng cách đây mấy tháng để gặp gỡ mọi người, kể cả đội ngũ cao cấp trong chính quyền Mỹ.

Hụt chức đại sứ vì phản đối đánh Triều Tiên chảy máu mũi - Ảnh 1.

Ông Victor Cha đã không còn được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc nữa Ảnh: UDN

Tuy nhiên, nguồn tin trên đã không thể cung cấp lý do dẫn đến quyết định không bổ nhiệm ông Cha sau nhiều tháng trời như thế và sau khi ông đã được kiểm tra về an ninh và tài chính.

Trong khi đó, một số người chỉ ra những khác biệt về chính sách, đặc biệt là động thái xem xét một cuộc tấn công chống lại Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Cha, một viện sĩ từng phục vụ trong chính quyền của Tổng thống George W Bush, đã nêu lên mối lo ngại với Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ khi họ xem xét một cuộc tấn công hạn chế chống lại Triều Tiên mà không gây ra một cuộc chiến tranh rộng lớn - khái niệm được biết đến là chiến lược "chảy máu mũi".

Ngoài ra, ông Cha cũng đã phản đối chính quyền Mỹ đe dọa xé bỏ thỏa thuận thương mại song phương với Seoul mà Tổng thống Trump đánh giá là không công bằng với các công ty Mỹ. Tuần trước, chính quyền Mỹ đã áp đặt các thuế suất mới đối với hàng nhập khẩu máy giặt và pin mặt trời - động thái đã bị chính phủ Hàn Quốc chỉ trích.

Giới chức Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận về sự việc trên. Trong khi đó, môt viên chức cao cấp xác nhận Nhà Trắng đã tính đến chuyện chọn lựa ứng viên tiềm năng thích hợp khác cho chức vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Hoài Vy (Theo Washington Post, Reuters)