“Huyền thoại mạo hiểm” chết vì mạo hiểm

Tin mới

18/05/2015 18:35

(NLĐO) - Huyền thoại thể thao mạo hiểm Dean Potter, 43 tuổi, đã thiệt mạng sau khi nhảy từ độ cao 1,06 km xuống thung lũng Yosemite nằm ở vườn quốc gia cùng tên tại bang California – Mỹ.

Ông Potter và người đồng hành Graham Hunt, 29 tuổi, mất tích từ hôm 16-5. Phát ngôn viên Vườn quốc gia Yosemite, Scott Gediman, cho biết thi thể 2 người được trực thăng phát hiện vào trưa 17-5 (giờ địa phương).

Họ được cho là cùng nhảy wingsuit (môn thể thao mạo hiểm trong đó người tham gia mặc một bộ đồ đặc biệt để có thể bay lượn trên không trung) từ mỏm đá Taft Point xuống thung lũng Yosemite ở độ cao 1,06 km nhưng khi thiệt mạng, thi thể họ nằm cách xa nhau.

Ông Potter là nhà leo núi nổi tiếng và đi bộ trên dây ở độ cao chóng mặt mà không cần bảo hộ. Một lần, ông leo lên vách đá dựng đứng không cần buộc dây an toàn trên người, chỉ đeo một chiếc dù nhỏ sau lưng.

 

Ông Potter đi dây thừng không cài thiết bị an toàn trong Công viên Quốc gia Arches, bang Utah - Mỹ. Ảnh: CNN

Ông Potter đi dây thừng không cài thiết bị an toàn trong Công viên Quốc gia Arches, bang Utah - Mỹ... Ảnh: CNN

 

... và leo vách đá chỉ với một chiếc dù nhỏ sau lưng. Ảnh: CNN
... và leo vách đá chỉ với một chiếc dù nhỏ sau lưng. Ảnh: CNN

 

Ông cũng lập kỷ lục với trò wingsuit và mục đích, theo chia sẻ của Potter, là muốn “vượt qua nỗi sợ hãi thời thơ ấu”. “Khi còn bé, ký ức đầu tiên của tôi là giấc mơ bay lượn trên bầu trời. Trong giấc mơ, tôi đã bay và rơi xuống. Tôi tự hỏi đến khi mình lớn lên, đó có phải là điềm báo cái chết của tôi hay không” - ông từng chia sẻ.

Niềm đam mê những chuyến bay – một phần để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân – đã dẫn ông Potter tìm đến nghiên cứu về khí động học và công nghệ vũ trụ. Ông muốn tự thử nghiệm để giúp con người bay như loài chim với sự trợ giúp của các công cụ và hạ cánh an toàn.

Potter và người đồng hành là 2 trong số các nạn nhân mới nhất của trò thể thao mạo hiểm wingsuit, tên gọi khác là BASE jumping. BASE là viết tắt của các từ Tòa nhà (Building), Tháp ăng-ten (Antenna), Nhịp cầu/Cầu (Span/ Bridge) và Nền đất/Vách đá (Earth/Cliff).

Từ hồi đầu năm, 2 người thiệt mạng khi nhảy BASE jumping từ cây cầu Perrine ở bang Idaho – Mỹ. Năm ngoái, một người đàn ông vừa cưới vợ cũng thiệt mạng sau khi nhảy xuống địa hình hiểm trở ở Công viên Quốc gia Zion, bang Utah.

Trong khi đó, một trường hợp tử vong vì trò mạo hiểm này được ghi nhận ở Trung Quốc. Nạn nhân là Victor Kovats, người Hungary, chết năm 2013.

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI