Khoảng 760 chuyến bay trong, vào và ra khỏi Mỹ bị hoãn vào ngày 11-1, theo công cụ theo dõi chuyến bay trực tuyến FlightAware.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ đã kích hoạt một đường dây nóng để hỗ trợ các hành khách bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi đang kiểm tra và tải lại hệ thống ngay bây giờ" - FAA thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Hy hữu: Toàn bộ chuyến bay trên khắp nước Mỹ phải hạ cánh - Ảnh 1.

Một chuyến bay bị hoãn ở Mỹ ngày 11-1. Ảnh: Twitter

Hệ thống gặp sự cố ngày 11-1 có tên viết tắt là NOTAM. Hệ thống này sẽ cảnh báo cho phi công về các mối nguy hiểm hoặc bất kỳ thay đổi nào đối với hoạt động của sân bay cũng như các thủ tục liên quan.

Rất nhiều hành khách báo cáo về sự chậm trễ mà họ gặp phải trên mạng xã hội.

Hành khách Alan Smith viết trên Twitter: "FAA cho tất cả chuyến bay hạ cánh do trục trặc máy tính. Tôi đang phải ngồi trên máy bay".

Hành khách Adele Burk mô tả tình huống trớ trêu: "Khi bạn đặt chuyến bay lúc 6 giờ sáng để tránh bị hoãn vì ngày lễ đông đúc. Thay vào đó, bạn bị hoãn vì hệ thống của FAA gặp sự cố trên toàn quốc".

Tuy nhiên, các chuyến bay được khôi phục từ 9 giờ.

Theo Reuters, các chuyến bay của Mỹ đang dần khởi hành trở lại. "Các hoạt động không lưu bình thường đang được khôi phục sau sự cố ngừng hoạt động trên khắp nước Mỹ đối với hệ thống Thông báo Nhiệm vụ Hàng không (NOTAM) cung cấp thông tin an toàn cho các phi hành đoàn. Lệnh hạ cánh đã được dỡ bỏ. Chúng tôi tiếp tục xem xét nguyên nhân của sự cố ban đầu" - FAA đã nói trên Twitter.

Hy hữu: Toàn bộ chuyến bay trên khắp nước Mỹ phải hạ cánh

FAA cho biết ngay trước 8:30 sáng ngày 11-1 (giờ miền Đông nước Mỹ, tương đương 20 giờ 30 pphút ngày 11-1 giờ Việt Nam), các chuyến khởi hành đã được nối lại tại các sân bay Newark và Atlanta, nơi đang xảy ra tắc nghẽn giao thông hàng không. “Chúng tôi hy vọng các chuyến khởi hành sẽ tiếp tục tại các sân bay khác lúc 9 giờ sáng (21 giờ theo giờ Việt Nam)".

FAA dự kiến sẽ thực hiện quy trình trì hoãn mặt đất để giải quyết tình trạng tồn đọng của các chuyến bay bị tạm dừng trong nhiều giờ. Các chuyến bay đã cất cánh được phép tiếp tục đến các điểm đến của họ.

"FAA vẫn đang làm việc để khôi phục hoàn toàn hệ thống NOTAM. Trong khi một số chức năng đang bắt đầu hoạt động trở lại, hoạt động của Hệ thống Không phận Quốc gia vẫn bị hạn chế" - thông báo của FAA nói thêm.

Tổng cộng có 3.704 chuyến bay của Mỹ bị hoãn tính đến 8 giờ 39 phút sáng giờ miền Đông (20 giờ 39 phút giờ Việt Nam), trang web theo dõi chuyến bay FlightAware cho biết. 656 chuyến khác đã bị hủy từ lúc 8 giờ 39 phút.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ Giao thông vận tải điều tra sự cố ngừng hoạt động và cho biết nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được biết vào thời điểm này. Khi được hỏi liệu một cuộc tấn công mạng có đứng sau sự cố hay không, ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Chúng tôi không biết."

Phạm Nghĩa