Indonesia bầu quốc hội

Tin mới

09/04/2014 21:49

Cử tri Indonesia hôm 9-4 đã tham gia bỏ phiếu để chọn ra 560 nghị sĩ quốc hội và gần 19.000 thành viên các cơ quan lập pháp địa phương.

Cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào được phép đề cử ứng viên cho cuộc đua tới chức tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 9-7. Muốn đề cử ứng viên tổng thống, các đảng phải giành được ít nhất 20% số ghế trong quốc hội hoặc 25% số phiếu bầu trên cả nước. Các đảng không đạt tiêu chuẩn này phải thành lập hoặc gia nhập liên minh.

Ông Joko Widodo, ứng viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh, bỏ phiếu hôm 9-4 Ảnh: Reuters
Ông Joko Widodo, ứng viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh, bỏ phiếu hôm 9-4 Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh (PDI-P) đối lập có thể đạt kết quả tốt và ông Joko Widodo, Thống đốc Jakarta và là ứng viên tổng thống của PDI-P, nhiều khả năng giành chiến thắng nhờ vào hình ảnh thân thiện, giản dị.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đối diện nguy cơ mất phiếu do những bê bối tham nhũng thời gian qua. Theo Hiến pháp Indonesia, ông Yudhoyono không thể ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Do đó, 2 trong số những đối thủ lớn nhất của ông Widodo có thể là doanh nhân Aburizal Bakrie thuộc Đảng Golkar - một trong những đảng phái chính trị lớn và lâu đời nhất ở Indonesia - và tướng quân đội về hưu Prabowo Subianto đến từ Đảng Gerindra.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI