Tạp chí quốc phòng Jane’s hôm 4-7 cho biết INP đã điều tàu tuần tra KP Yudistira (8003) tới hoạt động ở quần đảo Riau.

Con tàu được triển khai ngoài đảo Batam từ giữa tháng 6-2019 để tuần tra xung quanh quần đảo Riau thuộc biển Đông, bao gồm cả quần đảo Natuna.

Theo thông tin từ Công ty đóng tàu PT Daya Radar Utama (PT DRU), KP Yudistira có chiều dài tổng thể 73 m và lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.100 tấn. Nó được PT DRU trình làng tại nhà máy đóng tàu Tanjung Priok, Bắc Jakarta vào ngày 4-5-2018.

Được trang bị 2 động cơ diesel Caterpillar C175-16 và 3 máy phát điện Caterpillar 150 KW để điều khiển 2 cánh quạt cố định, tàu có thể đạt tốc độ tối đa 33 km/h. Nó cũng mang theo một máy phát điện dự phòng 65 KW cho các trường hợp khẩn cấp.

Indonesia điều tàu “khủng” tuần tra biển Đông - Ảnh 1.

Tàu tuần tra KP Yudistira. Ảnh: Jane's

KP Yudistira có thể chở 56 thành viên thủy thủ đoàn. Khả năng chuyên chở hàng hóa của tàu bao gồm 200 tấn dầu diesel hàng hải, 8 tấn xăng hàng không, 8 tấn dầu diesel ô tô và 95 tấn nước ngọt. KP Yudistira cũng có khả năng mang theo một máy bay trực thăng nặng 10 tấn trên boong và 2 chiếc thuyền ở phía sau.

Tàu được trang bị 2 vòi rồng cho các nhiệm vụ chữa cháy nhưng hiện không được trang bị vũ khí, theo một quan chức của PT DRU.

Trong một diễn biến liên quan đến biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 5-7 bác bỏ cáo buộc thử tên lửa ở vùng biển này của Mỹ.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết vụ phóng tên lửa trái với cam kết không quân sự hóa biển Đông mà Bắc Kinh đưa ra. Một quan chức Washington giấu tên tiết lộ quân đội Trung Quốc dường như đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định cáo buộc của Mỹ là không đúng. Thay vào đó, Bộ này nói rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Hải Nam, không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào.

Bắc Kinh tuần trước thông báo họ đang tiến hành các cuộc tập trận giữa hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (đều của Việt Nam).

Phạm Nghĩa (Theo Jane