Báo The Jakarta Post ngày 26-6 cho biết chính quyền Jakarta lo ngại tình trạng nhà tù quá tải có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề Chính trị, Luật pháp và An ninh Indonesia, ông Wiranto, nhà tù quá đông đồng nghĩa với việc tội phạm không nghiêm trọng sẽ bị giam giữa chung với tội phạm ma túy và khủng bố. Do không thể cách ly tù nhân nên nguy cơ họ trao đổi và học hỏi nhau là rất cao.

"Việc xây dựng các nhà tù mới ở đảo vắng cũng làm giảm phạm vi tiếp xúc giữa tù nhân và người dân. Đồng thời, hầu hết nhà tù nằm giữa các thành phố khiến tù nhân dễ dàng tham gia những hoạt động bất chính" - ông Wiranto lập luận.

Indonesia định đưa tù nhân ra đảo vắng - Ảnh 1.

Kerobokan ở Bali, một trong những nhà tù bị quá tải ở Indonesia. Ảnh: Jakarta Globe

Bộ trưởng này cho biết Indonesia có thể sử dụng một số trong 6.000 hòn đảo không có người ở để giảm bớt tình trạng quá tải nhà tù.

Kế hoạch trên được ông Wiranto công bố sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto – người đang thụ án 15 năm tù giam tại nhà tù Sukamiskin về tội nhận hối lộ - được nhìn thấy gặp vợ và đi mua sắm.

Báo Jakarta Globe cho hay việc các nhà tù có quá đông tù nhân khiến lính canh dễ bị mua chuộc. Thành viên Viện Nghiên cứu và Vận động Độc lập Tư pháp Alfeus Jebabun nói rằng: "Tù nhân sẽ không thể ra khỏi nhà tù để giải trí nếu quản ngục không cho phép. Những gì thực sự cần là điều chỉnh hệ thống quản lý nhà tù. Chính phủ phải cải thiện môi trường tuyển dụng và làm việc của quản ngục để ngăn chặn tham nhũng".

Phó Chủ tịch Viện Setara (Indonesia) Bonar Tigor Naipospos ủng hộ ý tưởng xây dựng thêm nhà tù trên đảo vắng để "gia tăng mức độ trừng phạt".

"Cho đến nay, các quan chức nhà tù có vẻ bất lực trong việc chống lại nạn hối lộ. Tù nhân tham nhũng dường như được tự do làm bất cứ điều gì họ muốn, kể cả lang thang bên ngoài nhà tù. Chuyển nhà tù đến các đảo xa thành phố sẽ là một hình phạt khác" – ông Bonar đề xuất.

Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia thống kê các nhà tù ở quốc gia này chỉ có sức chứa khoảng 127.006 tù nhân nhưng hiện giam giữ tới 263.145 từ nhân.

Gia Minh (Theo The Jakarta Post)