Thị trưởng thành phố Surabaya Tri Rismaharini đã công bố kế hoạch đóng cửa khu phố mại dâm phức tạp “Dolly” trong một buổi lễ diễn ra cách tòa nhà Trung tâm Hồi giáo thành phố khoảng 2 km.

Một Bộ trưởng Nội các chính phủ và thống đốc tỉnh Đông Java đã tham dự buổi lễ. Hơn 100 vị chức sắc địa phương có mặt đã đồng loạt ký vào tuyên bố đóng cửa một trong những quận “đèn đỏ” lớn nhất ở Đông Nam Á. Buổi lễ còn có sự tham gia ủng hộ của hơn 1.000 tín đồ Hồi giáo.

Gái mại dâm tụ tập ở khu đèn đỏ Dolly - Indonesia. Ảnh: AP

Gái mại dâm tụ tập ở khu "đèn đỏ" Dolly - Indonesia. Ảnh: AP

Trong khi đó, hàng trăm ngàn gái mại dâm và những người hoạt động trong lĩnh vực nhạy cảm này ở Indonesia tổ chức biểu tình chặn các con đường dẫn tới khu “đèn đỏ” Dolly để phản đối động thái của chính quyền. Nếu quyết định trên được thực thi, hàng ngàn lao động tình dục ở Surabaya sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau khi tuyên bố đóng cửa khu Dolly, chính quyền Jakarta lên kế hoạch cung cấp cho khoảng 1.500 gái mại dâm mỗi người 425 USD để bắt đầu cuộc sống mới.

Nạn mại dâm đang ngày càng trở nên nhức nhối ở quốc gia với dân số 246 triệu người, phần lớn đều theo đạo Hồi này. Rismaharini, nữ thị trưởng đầu tiên của Surabaya, đã cam kết sẽ đóng cửa tất cả các nhà thổ trong thành phố ngay khi bà nhậm chức.

P.Nghĩa (Theo AP)