Indonesia đưa ra dự thảo COC

Tin mới

29/09/2012 22:57

Thái Lan sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN để bàn về vấn đề biển Đông

Tại hội nghị không chính thức cấp bộ trưởng ASEAN bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York - Mỹ ngày 28-9, ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhất trí giao cho Thái Lan chủ trì cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN với nỗ lực giải quyết xung đột ở biển Đông.
 
Báo The Bangkok Post cho biết cuộc họp trên là nơi các quan chức ASEAN xem xét nội dung Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
 
Thủ tướng Yingluck Shinawatra nói Thái Lan muốn giúp tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông
Ảnh: REUTERS
 
Một nguồn tin Chính phủ Thái Lan cho biết thời gian diễn ra cuộc họp đang được sắp xếp. Trước đó, phát biểu tại một sự kiện ở New York, Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhấn mạnh rằng Thái Lan muốn làm việc này với tư cách là một quốc gia không tuyên bố chủ quyền ở biển Đông và có quan hệ tốt với tất cả các bên liên quan.

Trong khi đó, theo báo The Jakarta Post, Indonesia đã chuyển bản dự thảo COC đến ngoại trưởng các nước ASEAN, với nội dung gồm các yếu tố ngăn chặn và quản lý xung đột để giải quyết tranh chấp lãnh hải. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa xác nhận: “Đây là lần đầu tiên các ngoại trưởng ASEAN nhận được bản dự thảo COC”. Ngoại trưởng Marty cho biết chưa nhận được sự phản hồi nào đối với bản dự thảo này. Các ngoại trưởng sẽ hội ý trước khi Hội nghị Cấp cao ASEAN khai mạc vào tháng 11 tới.
 
Cũng tại hội nghị trên, các ngoại trưởng ASEAN đã tán thành thỏa thuận 6 điểm về tranh chấp ở biển Đông do Indonesia khởi xướng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Marty cho biết hiện ASEAN chưa có kế hoạch gặp gỡ phía Trung Quốc để bàn về vấn đề này.

Bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gặp gỡ phái đoàn các ngoại trưởng ASEAN. Bà đã hoan nghênh cuộc gặp gỡ không chính thức giữa Trung Quốc với các thành viên ASEAN ở Campuchia cách đây 2 tuần và coi đó như dấu hiệu của sự tiến bộ. Trước đó, tại cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì, bà Clinton đã kêu gọi Bắc Kinh giải quyết hòa bình vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông với một số nước Đông Nam Á.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI