Indonesia lên kế hoạch tập trận chung

Tin mới

22/03/2013 22:34

Hải quân Philippines cử lực lượng đến giám sát cuộc tập trận của Trung Quốc trên biển Đông

Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch mời hải quân các nước trong và ngoài khu vực tham gia tập trận hải quân chung nhằm cải thiện tình hình bất ổn trên vùng biển Đông Nam Á.


Tàu Singapore và Indonesia tuần tra chung tại eo biển Malacca.
Chương trình này có thể trở thành khuôn mẫu cho hợp tác hải quân ASEAN.
Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG SINGAPORE

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng quốc tế Jakarta (JIDD) ngày 21-3, Tư lệnh Hải quân Indonesia, Phó đô đốc Marsetio, cho hay sẽ giới thiệu nội dung chi tiết về kế hoạch tập trung tại Hội nghị An ninh Hàng hải quốc tế dự kiến diễn ra tại Jakarta vào tháng 12 tới với sự tham dự của hơn 45 tư lệnh hải quân trên thế giới.

“Đầu tiên, chúng tôi muốn mời tất cả thành viên Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) tham gia. Tiếp đó là ASEAN + 2, ASEAN + 3 hoặc ASEAN + tất cả các nước đối tác đối thoại, trong đó có Trung Quốc” - Phó đô đốc Marsetio nêu rõ.

Những cuộc diễn tập hay tập trận như vậy, theo ông Marsetio, sẽ giúp khu vực đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh hàng hải, bao gồm tranh chấp lãnh thổ, tội phạm xuyên quốc gia, an toàn vận tải biển và ứng phó thảm họa tự nhiên. Phó đô đốc Marsetio lưu ý biển Đông hiện có xu hướng dễ xảy ra xung đột mặc dù ASEAN và Trung Quốc đang thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Ông Marsetio khẳng định kế hoạch tập trận là khả thi bởi nhiều nước ASEAN đã hợp tác trong các sáng kiến ​​an ninh hàng hải. Chương trình tuần tra chung eo biển Malacca là một ví dụ. Bắt đầu từ năm 2004, hải quân Indonesia, Singapore, Malaysia và Thái Lan đã cùng tuần tra eo biển dài 805 km nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn buôn lậu.
Theo ông Marsetio, chương trình trên có thể trở thành khuôn mẫu cho các thỏa thuận hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN. “Các nước ASEAN có thể nhất trí những khu vực có nguy cơ về an ninh hàng hải. Sau đó xây dựng cam kết sẵn sàng triển khai tàu chiến để đối phó với bất kỳ mối đe dọa hay leo thang căng thẳng nào tại các khu vực trên” - ông Marsetio đề xuất.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hải quân nước này sẽ cùng lực lượng bảo vệ bờ biển “tuần tra chủ quyền” để xem tàu Trung Quốc có xâm phạm lãnh hải khi tiến hành tập trận trên biển Đông hay không. Theo Tân Hoa Xã, một đội gồm 4 tàu chiến Trung Quốc được trang bị 4 máy bay trực thăng và một thủy phi cơ đã rời đảo Hải Nam đầu tuần này để tham gia cuộc tập trận trên.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI