Indonesia: Nộp tiền để được cưới thêm vợ

Tin mới

16/10/2014 22:33

Chính quyền quận East Lombok ở tỉnh Tây Nusa Tenggara - Indonesia vừa thông qua quy định cho phép các công chức nam nộp 1 triệu rupiah (1,73 triệu đồng) nếu muốn cưới vợ hai.

Theo nhà chức trách, quy định nêu trên nhằm hạn chế các công chức lập “phòng nhì” nhưng nó lại gây không ít tranh cãi bởi chế độ đa thê được xem là hợp pháp tại Indonesia dù phần lớn đàn ông nước này chỉ có 1 vợ. Báo Jakarta Post dẫn lời những người chỉ trích cho rằng quy định này có thể làm gia tăng số vụ ly hôn và bạo lực gia đình. Trong khi đó, ông Sigit Widodo Pudjianto, một quan chức Bộ Nội vụ Indonesia, nhận định số tiền 1 triệu rupiah không đủ để cản trở đàn ông cưới thêm vợ nếu họ thực sự muốn. “Số tiền lẽ ra phải ít nhất 1 tỉ rupiah” - ông nói.

 

Phụ nữ Indonesia phản đối hôn nhân đa thê Ảnh: REUTERS
Phụ nữ Indonesia phản đối hôn nhân đa thê Ảnh: REUTERS

 

Nhiều nhóm hoạt động vì quyền phụ nữ cho rằng quy định nêu trên không chỉ khuyến khích hôn nhân đa thê mà chính quyền quận East Lombok còn muốn thông qua đó để trục lợi. Nhà chức trách địa phương đã bác bỏ cáo buộc này khi khẳng định số tiền thu được sẽ được dùng để phát triển cộng đồng.

Trước đó, một đạo luật ban hành năm 2007 bắt buộc đàn ông Indonesia muốn cưới thêm vợ phải có văn bản đồng ý từ người vợ đang chung sống. Dù vậy, số đàn ông Indonesia bí mật lấy vợ bé đang tăng trong những năm gần đây, dẫn đến các trường hợp phụ nữ ly dị người chồng “ăn vụng” ngày càng nhiều.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI