Indonesia lần đầu tiên tiết lộ họ đã phản đối Trung Quốc ngay từ đầu về việc nước này phát hành hộ chiếu mới in “bản đồ lưỡi bò” bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ hồi năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times (Anh) mới đây, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết vài tuần sau khi Bắc Kinh cho lưu hành bản đồ trên, chính quyền Jakarta đã gửi công hàm phản đối chính thức tới Trung Quốc.  Ông Natalegawa cho biết: “Chúng tôi đánh giá việc lưu hành hộ chiếu đó không thể được xem là sự công nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc (ở biển Đông).
Chúng tôi áp dụng các biện pháp ngoại giao thầm lặng nhưng vẫn bày tỏ chính kiến của mình”. Trước đó, vào thời điểm Trung Quốc có bước đi gây tranh cãi nói trên, ông Natalegawa đã công khai gọi đó là động thái “xảo trá” và “phản tác dụng”.
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói nước này đã phản đối
“hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc ngay từ đầu. Ảnh: REUTERS

Ông Natalegawa nói thêm rằng an ninh và ổn định của châu Á có thể bị sự trỗi dậy của Trung Quốc đe dọa. Ông cho biết: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ quyết định tình trạng của khu vực. Sự trỗi dậy này có thể là một phần của giải pháp hoặc một phần của vấn đề”.

Báo Financial Times dẫn lời nhà phân tích an ninh hàng hải Ristian Atriandi Supriyanto thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam ở Singapore nhận định Indonesia không muốn gây căng thẳng công khai với Trung Quốc do lo ngại nguy cơ bị trả đũa về kinh tế và ngoại giao. Tuy nhiên, Jakarta ngày càng lo ngại về những nguy cơ đến từ Bắc Kinh trong bối cảnh lực lượng hải quân Trung Quốc có tốc độ phát triển nhanh hơn hải quân Indonesia.

Trong khi đó, ông Patrick Cronin, Giám đốc cấp cao của chương trình an ninh châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), vừa nhận định rằng tình hình an ninh ở biển Đông và biển Hoa Đông đang ngày một xấu đi trong 16 tháng qua khi Trung Quốc ngày càng lấn tới trên biển.
Theo ông Cronin, những hành động của Trung Quốc đang gây căng thẳng trên biển và tạo sự nghi ngờ lẫn nhau giữa các nước trong khu vực. Ông cho rằng dù những căng thẳng này dường như vẫn có thể kiểm soát được và khó có khả năng dẫn đến chiến tranh thì chúng vẫn đang đi theo một hướng không thuận lợi.

Ngoài ra, báo The Philippine Star hôm 30-3 dẫn lời các chuyên gia CNAS cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc có thể quyết định tiến hành đàm phán lặng lẽ với Philippines nhằm thuyết phục nước láng giềng này rút đơn kiện về tranh chấp biển Đông lên Tòa án Quốc tế. Đây được xem là lựa chọn có ít rủi ro nhất về bước đi tiếp theo mà Trung Quốc có thể thực hiện kể từ khi từ chối tham gia vụ kiện.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Peter Dutton của CNAS, Trung Quốc có thể phải chịu “đánh đổi” cho Philippines “vài thứ có ý nghĩa” nếu muốn thuyết phục được nước này rút đơn kiện. Chẳng hạn như Trung Quốc có thể phải mở lại con đường ra vào bãi cạn Scarborough cho Philippines, bảo đảm rằng các dự án dầu mỏ - khí đốt của Philippines ở biển Đông có thể được tiến hành mà không bị quấy rối, đồng thời đưa ra cam kết rằng những cuộc đàm phán về tranh chấp biển Đông sẽ tiếp tục diễn ra trên tinh thần thiện chí.

HOÀNG PHƯƠNG