Indonesia truy quét khỉ đường phố

Tin mới

28/10/2013 11:35

(NLĐO) – Chính quyền Jakarta - Indonesia đang nỗ lực loại bỏ những màn xiếc khỉ mua vui trên đường phố vốn rất phổ biến ở địa phương này.

Lực lượng an ninh đang giải cứu những chú khỉ biểu diễn trên đường phố thủ đô Jakarta theo quyết định của Thống đốc Joko Widodo. Ông Widodo cho biết động thái này nhằm cải thiện an ninh công cộng, ngăn chặn nạn ngược đãi động vật và các bệnh lây nhiễm từ khỉ.

Chú khỉ mặc quần áo, đội nón cao bồi biểu diễn trên đường phố Jakarta. Ảnh: AP
 
Chính quyền thành phố quyết định sẽ mua lại tất cả số khỉ biểu diễn trên đường phố và mang chúng đến vườn thú Ragunan ở thủ đô Jakarta. Những người chủ của chúng sẽ được đào tạo để tìm việc làm mới.
 
Các nhóm bảo vệ động vật từ lâu đã lên tiếng phản đối những màn biểu diễn đeo mặt nạ búp bê của các chú khỉ. Họ cho rằng loài vật này đáng lẽ phải được leo trèo tự do thì lại bị huấn luyện đi bằng 2 chân như người.
 
Ngoài ra chúng còn bị nhổ răng để không cắn người và bị đánh đập khi không vâng lời. Những con khỉ biểu diễn đường phố thường phải mặc quần áo, đội mũ cao bồi, cầm dù hoặc chạy xe đạp nhỏ.

Chú khỉ đeo mặt nạ búp bê. Ảnh: AP
 
Cô Femke den Haas, thuộc hệ thống hỗ trợ động vật tại Jakarta, vô cùng hoan nghênh quyết định trên. Cô cho biết ít nhất 22 con khỉ được giải thoát kể từ cuộc truy quét bắt đầu từ cuối tuần qua. Cô ước tính khoảng 350 chú khỉ biểu diễn xiếc trên đường phố ở Jakarta.
 
Tuy nhiên, những chú khỉ này không còn có thể sống chung với các loài linh trưởng khác trong sở thú cũng như mất khả năng tự vệ trong môi trường hoang dã, theo cô Femke den Haas.
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI