Ngày 5-7, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã đưa ảnh và thông tin về nhân thân của 26 kẻ bị truy nã gắt gao hiện nay trên website của mình và yêu cầu công chúng trên toàn thế giới báo tin về những tên tội phạm này. Dân chúng có thể báo tin khi họ nhìn thấy những kẻ bị truy nã dù trên đường phố hay trên trang  Facebook.

Interpol có mối liên hệ với cảnh sát của 186 quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên Interpol tìm đến sự trợ giúp của công chúng toàn cầu để truy lùng một số lượng lớn kẻ đào tẩu hàng đầu như vậy. Trước đây, nhờ sự giúp đỡ của công chúng, Interpol đã truy tìm được một vài “con yêu râu xanh”.
Theo hãng tin AP, Interpol vẫn đang tiến hành chiến dịch quốc tế Infra-Red kể từ tháng 5 năm nay, nhằm truy lùng 450 kẻ đào tẩu đặc biệt nguy hiểm và họ đã bắt giữ hoặc xác định nơi ở của hơn 100 tên. Trong số những kẻ bị bắt có cựu người mẫu Colombia Angie Sanclemente Valencia - bị Argentina truy nã vì tội buôn ma túy - và Mouamba Munanga, người Congo - bị Pháp và Bahrain truy nã vì tội làm tiền giả và rửa tiền.
Moussa Hamdan (giữa), công dân Lebanon, bị bắt hồi tháng 6 theo lệnh truy nã của Interpol. Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, Interpol đã không thể phát hiện dấu vết của 26 tên kể trên. Đó là những kẻ bị truy nã vì giết người, buôn người hoặc lạm dụng tình dục trẻ em và các tội phạm nghiêm trọng khác.
Ông Martin Cox, điều phối viên của Interpol, cho biết: “Chiến dịch của chúng tôi rất thành công trong việc xác định nơi ở và bắt giam một số lượng lớn kẻ đào tẩu.
Thế nhưng, chúng tôi không có thông tin mới về nơi ở của những trường hợp còn lại. Đó là lý do vì sao chúng tôi yêu cầu công chúng giúp đỡ. Nhiều khả năng có ai đó sẽ nhận ra một trong những kẻ đào tẩu từ một mạng xã hội hoặc ở phòng chat”.
Interpol hy vọng rằng các mạng xã hội sẽ là những công cụ hiệu quả để bắt được 26 kẻ đào tẩu trên. Nhiều tên trong số này đã biệt tích nhiều năm nay.
Trong số những kẻ bị truy tìm này có một người Nam Phi bị buộc tội cưỡng hiếp trẻ em, một người Brazil bị tình nghi bắn cảnh sát và buôn ma túy, một người Lithuania là nghi can giết người. Bên cạnh đó, Interpol kêu gọi công chúng giúp tìm ra dấu vết một “con yêu râu xanh” người Anh bị buộc tội bắt cóc hai bé trai để lạm dụng tình dục.
Lục San