Thông tin trên được Interfax công bố hôm 11-2.

“Văn phòng Interpol tại Nga đã đưa Khodorkovsky vào danh sách truy nã quốc tế sau khi có kết luận từ Văn phòng Tổng công tố và Ủy ban Điều tra Nga. Quyết định này được chuyển tới trụ sở Interpol ở TP Lyon – Pháp”.

Tuy nhiên, trên trang web của Interpol hôm 11-2 không có bất cứ thông tin nào về lệnh truy nã ông trùm dầu mỏ Nga. Thư ký báo chí Kulle Pispanen của ông Khodorkovsky cũng nói với RIA Novosti rằng bà không thể xác nhận thông tin này.

Thêm vào đó, bà Pispanen cho biết cuộc sống của ông Khodorkovsky hiện tại chưa thấy có gì xáo trộn. Cách đây 3 tháng, cựu tài phiệt Nga tiết lộ khả năng xin tị nạn chính trị ở một quốc gia nào đó.

Ông Mikhail Khodorkovsky. Ảnh: The Moscow Times
Ông Mikhail Khodorkovsky. Ảnh: The Moscow Times

Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ Yukos hồi cuối tháng 12-2015 bị Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố bắt giữ vắng mặt và đưa vào danh sách truy nã quốc tế vì tội âm mưu giết thị trưởng TP Neftyugansk – Siberia, Vladimir Petukhov, ngày 26-6-1998.

Năm nghi phạm chính, bao gồm đồng sở hữu tập đoàn Yukos - Leonid Nevzlin và giám đốc bộ phận an ninh của Yukos Aleksey Pichugin đã hầu tòa và bị kết án. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục vì một số kẻ đồng lõa vẫn còn lẩn trốn.

Tháng 12-2015, Ủy ban Điều tra Nga triệu tập ông Khodorkovsky để thẩm vấn với tư cách nghi can trong vụ ám sát thị trưởng Petukhov. Cựu tài phiệt Nga – hiện sống ở Thụy Sĩ, nói rằng ông không có ý định gặp gỡ các nhà điều tra.

Từng được xem là nhân vật giàu nhất nước Nga, ông Khodorkovsky bị bắt vào tháng 10-2003 và bị kết tội trốn thuế, sau đó lãnh 9 năm tù giam năm 2005. Đến năm 2010, cựu tài phiệt Nga lãnh thêm 14 năm tù giam trong phiên tòa thứ hai.

Trong tháng 12-2013, Tổng thống Vladimir Putin ký lệnh ân xá cho Khodorkovsky và ông rời khỏi Nga tới Đức để thăm mẹ già. Sau đó, ông chuyển đến Thụy Sĩ và định cư cho tới nay.

P.Nghĩa (Theo RT, The Moscow Times)