Mỹ phản ứng vụ UAV bị Iran bắn hạ

Tin mới

20/06/2019 15:35

(NLĐO) – Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 20-6 tuyên bố họ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington về thỏa thuận hạt nhân.

Hãng tin nhà nước IRNA dẫn lời IRGC cho biết UAV bị bắn hạ là RQ-4 Global Hawk. Chiếc máy bay trúng đạn khi "bay vào không phận Iran gần huyện Kouhmobarak thuộc tỉnh Hormozgan". Huyện Kouhmobarak cách thủ đô Tehran khoảng 1.200 km về phía Đông Nam, gần eo biển Hormuz.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ Bill Urban từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, ông nói với AP: "Không có UAV nào ở lãnh thổ của Iran".

Vụ "bắn hạ RQ-4 Global Hawk" xảy ra sau khi quân đội Mỹ cáo buộc Iran bắn tên lửa vào một máy bay không người lái khác hồi tuần trước liên quan đến cuộc tấn công 2 tàu chở dầu gần Vịnh Oman. Washington đổ lỗi cho Tehran nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu nhưng họ phủ nhận.

Mỹ phản ứng vụ UAV bị Iran bắn hạ  - Ảnh 1.

UAV RQ-4 Global Hawk. Ảnh: Wallpaper Site

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ thời điểm Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iran gần đây đã tăng sản xuất uranium làm giàu thấp lên gấp 4 lần và đe dọa sẽ tăng cường làm giàu uranium gần với cấp độ vũ khí.

Trong những tuần vừa qua, Mỹ đẩy mạnh việc triển khai binh sĩ tới Trung Đông với lý do lo ngại mối đe dọa từ Iran. Thời điểm này, phiến quân Houthi – được xem là đồng minh của Iran, cũng cài UAV chứa bom vào lãnh thổ Ả Rập Saudi.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump đã được thông báo về "một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ả Rập Saudi". "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến ​​với các đối tác và đồng minh của chúng tôi" - bà Sanders nói.

Tất cả những vấn đề trên làm dấy lên lo ngại rằng một tính toán sai lầm hoặc gia tăng căng thẳng hơn nữa có thể đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột.

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã chiến đấu với phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3-2015. Quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập đang bị đẩy đến bờ vực của nạn đói do cuộc xung đột. Gần đây, Houthi phát động chiến dịch phóng tên lửa và cài UAV chứa bom vào lãnh thổ Ả Rập Saudi.


Quan chức Mỹ: UAV bị bắn hạ trong không phận quốc tế

Đài NBC News dẫn lời một quan chức Mỹ (giấu tên) ngày 20-6 cáo buộc Iran bắn hạ chiếc RQ-4 Global Hawk trong không phận quốc tế, phía trên eo biển Hormuz. Theo quan chức này, máy bay bị trúng tên lửa đất đối không. Phía Washington mô tả đó là một vụ tấn công nhưng "không mang tính khiêu khích".

Phạm Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI