Iran cử đặc công tinh nhuệ sang trợ giúp Syria

Tin mới

07/09/2012 19:25

(NLĐO)- Iran đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách gửi 150 đặc công tinh nhuệ tới quốc gia Trung Đông này.

Quân nổi dậy ở Syria ở Aleppo. Ảnh: Reuters


Tờ Telegraph (Anh) ngày 7-9 dẫn lời giới chức tình báo phương Tây cho biết Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đích thân biệt phái số đặc công dày dạn kinh nghiệm nói trên sang Syria để hỗ trợ chính quyền al-Assad - đồng minh thân cận hàng đầu của Iran, sống sót qua cơn bạo loạn.

Thêm vào đó, Iran còn vận chuyển hàng trăm tấn vũ khí, bao gồm súng, pháo và tên lửa cho Syria qua đường hàng không.

Giới chức tình báo phương Tây tin rằng sự tăng cường hỗ trợ này từ Iran phần nào được thể hiện qua những chiến thuật ngày càng phát huy hiệu quả của chính quyền Syria trong các cuộc giao tranh với quân nổi dậy thời gian gần đây.

Trong vài tuần vừa qua, lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã đẩy lực lượng nổi dậy tại Damascus và Aleppo vào thế chống đỡ. Được biết, người dẫn đầu lực lượng Iran thực hiện công tác hỗ trợ tại Syria là ông Qassem Suleimani, vốn là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của quân Vệ binh Cách mạng Iran. Quyết định tăng cường hỗ trợ Syria của Iran được cho là đưa ra sau khi xảy ra vụ đánh bom vào trụ sở an ninh quốc gia Syria hồi tháng 7 khiến bộ trưởng quốc phòng và anh rể Tổng thống Assad thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Giampaolo Di Paola hôm 6-9 tuyên bố nước này sẵn sàng phái các lực lượng quân sự đến Syria trong trường hợp Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ.
 
Phát hiện 45 thi thể ở Damascus
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 7-9 cho biết cư dân địa phương vừa phát hiện 45 thi thể chưa xác định danh tính ở hai thị trấn thuộc ngoại ô thủ đô Damascus.
 
Al Jazeera đưa tin ít nhất 23 thi thể nghi do bị hành hình được phát hiện ở thị trấn Zamalka, phía Đông Damascus, hôm 6-9 trong khi 22 thi thể khác được phát hiện ở Qatana, Đông Nam Damascus.
 
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI