Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ việc xảy ra hôm 10-7. Năm chiếc thuyền vũ trang được cho là thuộc về IRGC đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh, yêu cầu nó đổi hướng và dừng lại ở vùng biển của Iran. Tuy nhiên, chúng đã rút lui do bị một tàu chiến Anh cảnh báo qua vô tuyến.

Hai quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng tàu chở dầu của Anh được xác định là The British Heritage, lúc ấy đang rời khỏi vịnh Ba Tư và băng qua eo biển Hormuz. Hai quan chức này tiết lộ một máy bay của Mỹ ở trên không đã ghi lại đoạn video về sự cố nêu trên.

Cuối cùng, tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã hộ tống tàu chở dầu The British Heritage từ phía sau. HMS Montrose được trang bị súng nòng 30 mm. Các quan chức London trước đó cho biết tàu khu trục này đang ở vùng Vịnh để thực hiện "vai trò an ninh hàng hải".

Iran định bắt tàu chở dầu Anh, bị tàu chiến đuổi - Ảnh 1.

Hai quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng tàu chở dầu của Anh được xác định là The British Heritage. Ảnh: Ship Spotting

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10-7 cảnh báo Anh "sẽ thấy hậu quả" sau vụ các quan chức Gibraltar và lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran tới Syria vào tuần trước. "Tôi nói với người Anh rằng họ là người khởi xướng và hiểu phải lãnh hậu quả như thế nào" - văn phòng báo chí của ông Rouhani tuyên bố.

Tàu chở dầu của Iran bị tình nghi mang dầu thô đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Tehran tức giận lên án hành động này là bất hợp pháp cũng như triệu đại sứ Anh tới phản đối. Cuối tuần trước, một chỉ huy của IRGC đe dọa sẽ bắt giữ một tàu Anh để trả đũa.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford hôm 9-7 cho biết Washington và các đồng minh đang hợp tác để tạo ra một hệ thống thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực do mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran. Theo ông Dunford, tàu hải quân sẽ hộ tống các tàu thương mại nếu cần.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)