Mỹ đã triển khai lực lượng, bao gồm một tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông thời gian gần đây. Các quan chức Washington nói rằng đây là hành động nhằm chống lại mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Theo Reuters, tàu sân bay USS Abraham Lincoln sẽ thay thế một tàu sân bay khác vừa rời khỏi vùng Vịnh hồi tháng trước.

Chỉ huy đơn vị không gian vũ trụ của IRGC, Amirali Hajizadeh, trả lời hãng tin ISNA hôm 12-5: "Trước đây, một tàu sân bay (Mỹ) có ít nhất 40-50 máy bay và 6.000 binh sĩ được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chúng tôi. Nhưng bây giờ, nó đã trở thành mục tiêu. Nếu người Mỹ hành động, chúng tôi sẽ đánh vào đầu họ".

Iran dọa đánh vào đầu người Mỹ - Ảnh 1.

Chỉ huy đơn vị không gian vũ trụ của IRGC Amirali Hajizadeh. Ảnh: Tehran Times

Iran dọa đánh vào đầu người Mỹ - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln đi qua kênh đào Suez. Ảnh: EPA

Chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi, hôm 12-5 cũng yêu cầu lực lượng Mỹ rời khỏi vùng Vịnh: "Sự hiện diện của người Mỹ ở khu vực Vịnh Ba Tư đã đi đến hồi kết và họ phải rời khỏi khu vực này".

Thiếu tướng Hossein Salami - được bổ nhiệm làm người đứng đầu IRGC hồi tháng trước – cho biết Mỹ đã bắt đầu một "cuộc chiến tâm lý" trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã lên kế hoạch rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Iran trước khi ông đảm nhận chức vụ cố vấn.

Để chứng minh, ông Zarif dẫn bản Đánh giá Quốc gia năm 2017 của ông Bolton mang tiêu đề "Làm thế nào để rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran".

Trước đó, hôm 10-5, đài CNN đưa tin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi Iran gọi điện cho ông cùng "ngồi xuống nói chuyện" giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang, Nhà Trắng đã liên lạc với chính phủ Thụy Sĩ để chia sẻ số điện thoại phòng trường hợp phía Iran muốn gọi điện.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran chịu trách nhiệm đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)