Iran hủy hợp đồng dầu tỉ USD với Trung Quốc

Tin mới

01/05/2014 00:37

(NLĐO) - Tehran tuyên bố hủy hợp đồng trị giá tới 2,5 tỉ USD với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). do CNPC trì hoãn thực thi các nghĩa vụ liên quan

Trung Quốc tiếp bước phương Tây vào thị trường dầu ở Iran sau khi các nước này rút đi vì lệnh trừng phạt được áp đặt đối với Tehran vào năm 2010. Tuy nhiên, một thỏa thuận mới đạt được về vấn đề hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới khiến cho nước này quyết định sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

 

Iran đã quyết phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Iran đã quyết phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

CNPC đã ký kết hợp đồng với Iran để khai thác mỏ dầu Azadegan ở miền Tây Nam nước này. Tuy nhiên, CNPC lại trì hoãn thực hiện những nghĩa vụ liên quan đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trang web của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Iran Roknoddin Javadi cho biết việc chấm dứt hợp đồng khai thác mỏ dầu Azadegan với CNPC đã được ban hành. Phía CNPC chưa đưa ra bình luận nào.

Các công ty Trung Quốc đã lấp chỗ trống ngay khi các công ty phương Tây rút khỏi Iran theo lệnh trừng phạt quốc tế với nước này. Nhưng một số quan chức Iran cho rằng Trung Quốc cung cấp các thiết bị và dịch vụ khoan quá thấp so với tiêu chuẩn cần có nên dẫn đến việc trì hoãn dự án. Phía Trung Quốc nói rằng đang cố gắng đấu tranh tìm tài chính và cải thiện công nghệ cho Iran.

M.Khuê (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI