Iran khoe tên lửa chiến lược “chống Mỹ trong tương lai”

Tin mới

09/03/2015 15:40

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan ngày 8-3 công bố hệ thống tên lửa đất-đối-đất Soumar, thế hệ tên lửa hành trình tầm xa chiến lược, có thể được sử dụng “trong cuộc chiến chống Mỹ trong tương lai”.

Hãng tin nhà nước Iran IRNA đưa tin hệ thống Soumar được các chuyên gia quân sự trong nước phát triển tại Tổ hợp công nghiệp hàng không liên kết Bộ Quốc phòng. Theo giới thiệu của ông Dehghan, hệ thống này có khả năng đánh trúng mục tiêu với “độ chính xác cao” nhờ trang bị radar tiên tiến.

Vị bộ trưởng Iran phấn khởi cho biết Soumar sẽ giúp tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước và Tehran sẽ không cần “kẻ khác” cho phép mới phát triển được khả năng phòng thủ.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan (phải) trong lễ công bố hệ thống tên lửa Soumar. Ảnh: MEHR
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan (phải) trong lễ công bố hệ thống tên lửa Soumar. Ảnh: MEHR

 

Hồi tuần trước, Iran thông báo đã thử nghiệm thành công một “vũ khí chiến lược” mới mà nước này tin rằng sẽ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống Mỹ. Trước đó, tháng 1-2015, Iran tuyên bố kích hoạt lá chắn tên lửa “Vòm Sắt thực thụ”, biến không phận nước Cộng hòa Hồi giáo trở nên “an toàn nhất khu vực Trung Đông”.

Ông Dehghan không đề cập chi tiết thông số kỹ thuật, hiệu suất và tải trọng của hệ thống Soumar. Tuy nhiên, đây có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa hành trình Meshkat do Giám đốc Tổ chức Hàng không Vũ trụ trực thuộc Bộ Quốc phòng Iran (IDMAO), chuẩn tướng Mehdi Farahi, công bố cách đây 3 năm.

 

Ảnh thực tế tên lửa Soumar. Ảnh: Twitter
Ảnh thực tế tên lửa Soumar. Ảnh: Twitter

 

Hầu hết các tên lửa của Iran hiện tại dựa trên công nghệ phát triển của tên lửa Trung Quốc như C-701, 704 và 802. Nhưng lần này, Soumar được cho là mang hình hài các tên lửa hành trình của Nga Kh55SM. Năm 2001, Iran mua 12 quả Kh55SM từ Ukraine. Những tên lửa này còn được bán cho cả Trung Quốc (năm 2000) và Triều Tiên.

Kh55SM thế hệ cũ tích hợp động cơ phản lực cỡ nhỏ R95-300. Đến giữa năm 2000, Moscow sản xuất một phiên bản động cơ hoàn toàn mới tên gọi TRDD-50, do công ty Saturn (Nga) chế tạo.

Theo đánh giá của các chuyên gia vũ khí, nếu Iran sử dụng tên lửa trang bị động cơ R95-300 nguyên bản mua từ Ukraine, tên lửa của họ sẽ có tầm bắn khoảng 2.000 km và mang được đầu đạn có khối lượng 410 kg.

Nhiều khả năng Iran đã chuyển đổi Kh55SM thành một loại vũ khí tấn công đa năng phóng từ tàu ngầm, tàu nổi và các bệ phóng trên mặt đất.

Trong những năm gần đây, Tehran thường xuyên công bố các vụ thử nghiệm vũ khí mới. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hiện sở hữu một kho tên lửa hiện đại có thể với tới lãnh thổ Israel và căn cứ quân sự Mỹ tại Trung Đông.

Truyền thông Israel cảnh báo động thái của Iran đến trước thời điểm vòng đàm phán hướng tới một thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran sắp bắt đầu và lo ngại tiến trình này sẽ bị ảnh hưởng.

P.Nghĩa (Theo RT, Defense Update)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI