Iran không trả máy bay cho Mỹ

Tin mới

14/12/2011 00:03

Tehran nói các kỹ sư nước này sẽ sớm chế tạo một phiên bản máy bay cao cấp hơn chiếc máy bay không người lái của Mỹ

Chính phủ Iran hôm 13-12 đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc trả lại cho Washington chiếc máy bay do thám không người lái bị quân đội nước này bắt giữ trước đó. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói: “Dường như ông ta (Obama) đã quên rằng không phận của Iran đã bị xâm phạm, các chiến dịch do thám đã được tiến hành, các luật lệ quốc tế bị vi phạm và những công việc nội bộ của Iran bị can thiệp. Thay vì đưa ra lời xin lỗi chính thức và thừa nhận sự vi phạm nói trên, họ lại đưa ra yêu cầu này”.

Trước đó một ngày, Tổng thống Obama thừa nhận Iran đang giữ chiếc máy bay RQ-170 Sentinel nói trên và cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Iran gửi trả lại nó. Chúng tôi sẽ chờ xem người Iran đáp ứng như thế nào”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cho biết họ không lạc quan lắm về triển vọng Iran sẽ trả chiếc máy bay cho Mỹ.

Tấm ảnh được cho là chụp chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel lọt vào tay Iran. Ảnh: AFP
Cũng trong ngày 13-12, ông Parviz Sorouri, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia của Quốc hội Iran, cho biết các chuyên gia nước này đang trong những bước cuối cùng của việc phục hồi dữ liệu và giải mã những bí mật phần mềm của chiếc máy bay. Ông Sorouri cho biết: “Bước tiếp theo của chúng tôi là tiến hành đảo ngược công nghệ của chiếc máy bay.
Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có thể sản xuất hàng loạt phi cơ như vậy. Các kỹ sư của Iran sẽ sớm chế tạo một phiên bản máy bay cao cấp hơn chiếc máy bay không người lái của Mỹ”. Cũng theo ông Sorouri, những dữ liệu thu thập nói trên sẽ được dùng trong một vụ kiện nước Mỹ vì điều mà ông gọi là “sự xâm lược” của máy bay không người lái này.

Vào tuần rồi, đài truyền hình nhà nước Iran đã phát hình ảnh được cho là chiếc máy bay do thám của Mỹ. Các quan chức Iran cho biết đơn vị chiến tranh mạng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã xâm nhập hệ thống điều khiển của máy bay. Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng máy bay nhiều khả năng đã gặp trục trặc khi đang tiến hành một sứ mệnh do thám của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Virus máy tính mới đe dọa cơ sở hạt nhân Iran

Iran hôm 13-12 cho biết đã phát hiện virus máy tính Duqu được phát triển dựa trên Stuxnet, một sâu máy tính gây thiệt hại nặng cho các cơ sở hạt nhân nước này vào năm ngoái. Ông Gholamreza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự Iran, cho hãng tin IRNA biết máy tính tại mọi cơ sở hạt nhân chính đều đang được kiểm tra, trong lúc phần mềm chống virus Duqu đã được phát triển.  Tuy nhiên, ông Jalali cho biết thêm rằng vẫn chưa rõ tác hại của Duqu đối với các cơ sở hạt nhân Iran.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI