Đây là tuần thứ 3 liên tiếp người dân Iran bị đánh thức bởi một vụ nổ vào sáng sớm. Hiện chưa rõ vị trí chính xác và nguyên nhân của vụ việc nhưng các chuyên gia phân tích cho biết có rất nhiều cơ sở quân sự và huấn luyện trong khu vực có thể là mục tiêu của các hành vi phá hoại. 

"Có 2 cơ sở dưới lòng đất, 1 địa điểm liên quan đến việc nghiên cứu vũ khí hóa học và 1 địa điểm sản xuất hàng quân sự chưa được xác định" - trích lời chuyên gia quân sự Iran Fabian Hinz.

Hãng tin Mehr đưa tin một số vụ nổ cũng xảy ra tại các thành phố gần đó là Garmdareh và Quds, cách thủ đô Tehran tầm 30 phút lái xe. Theo thông tin mạng tin tức Al-Arabiya nhận được, các vụ nổ xảy ra tại một căn cứ quân sự của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran với mục tiêu là một kho chứa tên lửa.

Iran lại chấn động vì một vụ nổ lớn tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Một tòa nhà thiệt hại do hỏa hoạn tại căn cứ hạt nhân Natanz vào ngày 2-7. Ảnh: AP

Đây là vụ nổ lớn thứ 3 xảy ra tại Iran trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 3 giờ sáng trong 3 tuần liên tiếp.

Hai vụ nổ đầu tiên xảy ra tại các căn cứ quân sự và hạt nhân quan trọng tại Khojir, nơi có cơ sở sản xuất tên lửa lớn nhất nước, và căn cứ hạt nhân Natanz, nơi có tòa nhà chứa tổ hợp máy ly tâm. Iran cho biết nguyên nhân gây nổ tại Khojir là do nổ bình gas.

Các nhà phân tích độc lập nói vẫn chưa rõ vụ nổ xảy ra do tai nạn, bị phá hoại hay nguyên nhân gì khác. Iran cũng chưa công bố kết quả điều tra vụ nổ tại Natanz vì lý do an ninh quốc gia.

Nhưng một quan chức tình báo Trung Đông có thông tin về vụ việc tiết lộ Israel đứng sau vụ tấn công căn cứ hạt nhân Natanz và vật gây nổ là một quả bom cực mạnh.

Bảo Hạnh (Theo NY Times, I24 News)