Máy bay tiêm kích F-4 Phantom. Nguồn: Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran ông Ramin Mehmanparast cho rằng vụ Syria bắn rơi máy bay hôm 22-6 là một vấn đề “hết sức nhạy cảm” và cũng khiến Teheran lo ngại. Ông Mehmanparast cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng sử dụng mối quan hệ tốt đẹp với cả 2 nước để giải quyết vấn đề này”.
Trong cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên này còn bày tỏ: “Tôi hi vọng các nước lớn trong khu vực hãy kiềm chế vụ việc và tránh lôi kéo các nước khác vào cuộc tranh cãi. Vụ việc nên được giải quyết thông qua sự kiềm chế và các cuộc đàm phán. Hai bên nên tránh các biện pháp nhằm làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực. Chúng tôi mong rằng vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng”.
Những thiện ý của ông Mehmanparast được đưa ra trước khi NATO tiến hành một cuộc họp tại Brussels (Bỉ) hôm 26-6 để thảo luận vụ việc các hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi chiếc máy bay F-4 Phantom của không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải hôm 22-6.
Damascus khẳng định máy bay đã thâm nhập không phận Syria và gọi chuyến bay là “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước này”.
Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, trong một lá thư gửi Hội Đồng Bảo An LHQ ngày 25-6, Ankara miêu tả vụ việc là một “hành động thù địch của giới chức Syria chống lại an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ”.
Ankara thừa nhận máy bay đã đi lạc vào không phận Syria nhưng nhanh chóng rời đi, tuy nhiên sau đó nó bị bắn rơi trong vùng không phận quốc tế.
Ngày 25-6, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cáo buộc hệ thống phòng không của Syria đã bắn chiếc máy bay thứ hai của nước này nhưng không bị rơi, khi nó đang tham gia tìm kiếm chiếc F-4 Phantom bị bắn hạ trước đó.
Linh San (Theo Daily News)