Đài NBC News dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ cho biết thông tin trên hôm 29-12. Khi đó, IRG đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật và một quả rốc-két rơi xuống cách tàu tàu Harry S. Truman khoảng 1,3 km.

Khi đó, tàu Harry S. Truman và nhóm tàu chiến đang tiến vào vùng Vịnh. “Rốc-két không nhắm vào tàu Harry S. Truman và các tàu khác của Mỹ mà chỉ rơi gần đó” – quan chức giấu tên nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, trung tá Kyle Raines, cho hay các tàu của IRG bắn rốc-két "ở tầm gần" với cả nhóm tàu chiến lẫn tuyến đường thương mại gần đó và chỉ ra cảnh báo 23 phút trước khi khai hỏa.

“Những hành động này mang tính khiêu khích, gây nguy hiểm và không chuyên nghiệp. Nó đặt ra câu hỏi đối với vai trò của Iran trong việc đảm bảo an ninh của một tuyến hàng hải quan trọng cho giao thương quốc tế” – ông Raines cho biết trong email gửi Reuters.

.

Tàu sân bay Harry S. Truman. Ảnh: AP

Ông Raines cho biết thêm tàu Harry S. Truman và 2 tàu chiến của liên quân do Washington dẫn đầu hỗ trợ chiến dịch không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, đã vào vùng Vịnh thông qua eo biển Hormuz trong một nhiệm vụ thường kỳ. NBC News tiết lộ 2 tàu chiến nói trên là tàu khu trục Buckley và một tàu khu trục của Pháp.

“Trong khi hầu hết các tương tác giữa lực lượng Iran và Hải quân Mỹ đều diễn ra chuyên nghiệp, an toàn và thường xuyên, hành động nói trên đi ngược lại nỗ lực đảm bảo tự do và an toàn hàng hải trên toàn cầu” – ông Raines nhấn mạnh.

Trong quá khứ, lực lượng Iran và Mỹ đã đụng độ tại vùng Vịnh, đặc biệt là trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tehran và 6 cường quốc thế giới trong đó có Mỹ đạt được một thỏa thuận hồi tháng 7, qua đó kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại phương Tây dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)