Iran nguy hiểm hơn IS?

Tin mới

30/09/2014 11:30

(NLĐO) – Phát biểu tại diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 29-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng khuyến cáo rằng đất nước Iran được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ gây ra mối đe dọa to lớn hơn là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Netanyahu miêu tả Iran, IS và phong trào Hamas - đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza - là một đội ngũ, đồng thời so sánh cả 3 thành phần này với Quốc xã Đức, vốn đã giết hại 6 triệu người Do Thái trong thế chiến thứ hai.

Israels Prime Minister Benjamin Netanyahu holds up a photograph as he addresses the 69th United Nations General Assembly at the U.N. headquarters in New York September 29, 2014. REUTERS-Mike Segar
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 29-9. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: “Bọn Quốc xã Đức tin vào một chủng tộc thượng đẳng, còn phiến quân Hồi giáo tin vào niềm tin thượng đẳng. Họ bất đồng về vấn đề ai trong số họ sẽ là người đứng đầu trong niềm tin thượng đẳng”.

Thủ tướng Israel cũng nói về “căn bệnh ung thư” Hồi giáo nổi dậy đang ngày càng phát triển, đồng thời so sánh tình hình ở Israel với tình hình ở Iraq và Syria.

Ông tuyên bố: “IS và Hamas là 2 nhánh của một cây độc. Nếu nói về mục đích cuối cùng của họ, thì Hamas là IS và IS cũng là Hamas”.

Ngoài ra, theo ông, không nên đánh giá sai lầm rằng IS phải bị đánh bại. Tuy nhiên, đánh bại IS nhưng để cho Iran trở thành một cường quốc hạt nhân tức là thắng một trận chiến mà thua một cuộc chiến.

http://static.guim.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/audio/video/2014/6/17/1402967971206/Who-is-Isis-017.jpg
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nghi ngại hình thành Nhà nước Hồi giáo Iran. Ảnh: BOURQUE.COM

Thêm vào đó, ông Netanyahu quả quyết: “Vấn đề đặt ra cho chúng ta là liệu phiến quân Hồi giáo có sức mạnh để thực hiện tham vọng không thể kiềm chế của chúng hay không. Có một nơi điều đó có thể xảy ra – đó là Nhà nước Hồi giáo Iran”.

Ông khẳng định: “Phải hoàn toàn triệt hạ năng lực quân sự hạt nhân của Iran”.

Qua việc miêu tả Iran, IS và Hamas là bộ phận của một đội ngũ, Thủ tướng Netanyahu đã khiến cho các nghị sĩ Mỹ nghi ngờ quyết định cam kết với Iran của Tổng thống Barack Obama - sau khi Tổng thống Hassan Rouhani đắc cử - để giải quyết sự căng thẳng hạt nhân giữa Iran và phương Tây.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố Washington không đồng ý với ông Netanyahu rằng Iran, IS, Hamas, Hezbollah đều là bộ phận trong nỗ lực chung của Hồi giáo nhằm chinh phục thế giới.

Một điều chắc chắn rằng những vấn đề này sẽ được nêu ra trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu ở Washington ngày 1-10 tới đây.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI