Iran thừa nhận phái đặc nhiệm đến Syria

Tin mới

17/09/2012 08:14

(NLĐO) - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Chuẩn tướng Mohammad Ali Jafari, ngày 16-9 thừa nhận các binh sĩ thuộc lực lượng Quds, đơn vị tác chiến đặc biệt tinh nhuệ của IRGC, đang có mặt ở Syria và Lebanon.

Đây là lần đầu tiên IRGC công khai thừa nhận điều này. Phát biểu tại một cuộc họp báo hiếm hoi, Tướng Giaphari nói: "Một số thành viên của Quds đang có mặt tại Syria và Lebanon  cố vấn và huấn luyện. Nhưng điều này không có nghĩa chúng tôi có sự hiện diện quân sự tại đó".
 
Một số nước phương Tây và Ả Rập luôn cáo buộc Iran viện trợ quân sự cho chính quyền đồng minh Damascus.
 
Lực lượng Quds là đơn vị đặc biệt thuộc IRGC chịu trách nhiệm tiến hành các chiến dịch công khai và bí mật bên ngoài lãnh thổ Iran. Giới phân tích phương Tây cho rằng đơn vị có hàng ngàn thành viên này hoạt động đặc biệt tích cực ở Trung Đông.
 

Chuẩn tướng Mohammad Ali Jafari thừa nhận sự hiện diện của quân đặc nhiệm Iran tại Syria ngày 16-9. Ảnh: EPA
 
Trong khi đó, chỉ một ngày sau khi đặc phái viên chung Liên Hiệp Quốc/ Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng ở Syria đến hòa bình thế giới, giao tranh ở Damascus và Aleppo tiếp tục ác liệt ngày 16-9.
 
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), giao tranh ở Damascus bùng phát dữ dội lúc bình minh, tập trung ở khu ngoại ô phía đông bắc Harasta, làm chết ít nhất 15 người. Quân đội cũng sử dụng máy bay ném bom tấn công khu vực Qadam và Assali ở phía nam thủ đô.
 
Tại thành phố Aleppo, vụ pháo kích trong đêm ở khu vực Fardoss đã làm 3 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em. Riêng ngày 15-9, trên toàn lãnh thổ Syria đã có ít nhất 115 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.
 
Trong một diễn biến liên quan, Đại tá Abdel Jabbar al-Okaidi, Tư lệnh ở Aleppo của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA), ngày 16-9 tuyên bố sứ mệnh của đặc phái viên Brahimi chắc chắn sẽ thất bại.
 
Sau cuộc thảo luận qua Skype với ông Brahimi và hai chỉ huy khác của FSA, ông Okaidi khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn ông Brahimi sẽ thất bại giống các phái viên tiền nhiệm, vì cộng đồng quốc tế không thực sự muốn giúp người dân Syria. Người dân đang liên tục bị giết hại tại đất nước này dưới mọi loại vũ khí hủy diệt".
Bằng Vy (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI