Iran thúc giục Yemen lập chính phủ mới, chọc giận Ả Rập Saudi

Tin mới

14/04/2015 10:09

(NLĐO) – Iran hôm 13-4 thúc giục Yemen thành lập chính phủ mới và tuyên bố ủng hộ quá trình chuyển đổi chính trị tại quốc gia đầy bất ổn này.

Ý kiến trên của Ngoại trưởng Iran vấp phải sự chỉ trích của Ả Rập Saudi vì Riyadh đang ủng hộ lực lượng của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi chống lại phiến quân Houthi được Tehran hậu thuẫn.

Phát biểu trong chuyến thăm 2 ngày tới Kazakhstan, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: “Tôi có vinh dự được tham gia Hội nghị Bonn khi chúng tôi tạo ra chính phủ Afghanistan mới. Trên thực tế, chúng ta không làm điều đó mà do chính người dân Afghanistan thực hiện. Chúng ta cũng có thể làm điều tương tự ở Yemen”.

Hội nghị Bonn được tổ chức vào năm 2001 để tái cấu trúc nhà nước Afghanistan sau khi phong trào Taliban bị lật đổ trong cuộc “xâm lược” của Mỹ, dẫn đến một hệ thống chính trị hoàn toàn mới cho quốc gia này.

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, phản ứng trước đề nghị lập chính phủ mới ở Yemen của Ngoại trưởng Zarif, phía Ả Rập Saudi khẳng định đây là mưu đồ mở rộng ảnh hưởng của Iran trên bán đảo Ả Rập. Kể từ sau cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập năm 2011, sự tranh giành ảnh hưởng giữa Ả Rập Saudi và Iran tại những nước như Yemen, Iraq, Syria...khiến bất ổn giáo phái ở Trung Đông ngày một dâng cao.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ The New York Times (Mỹ), Tổng thống Hadi cho rằng Iran “bị ám ảnh với giấc mơ thống trị khu vực” và sử dụng phiến quân Houthi như một “con rối”. Hiện tại, ông Hadi vẫn tị nạn tại Riyadh để chỉ đạo lực lượng trong nước phản công phiến quân Houthi. Thành trì Aden, nơi ông Hahi ẩn náu trước khi chạy sang Ả Rập Saudi đang diễn ra các trận chiến đường phố đổ máu. 40 tay súng Houthi đã đầu hàng lực lượng dân quân địa phương trong một nhà thờ Hồi giáo hôm 13-4.

Trong một diễn biến khác, hãng tin ISNA của Iran hôm 13-4 cho biết Tehran đã đình chỉ một cuộc hành hương của người Hồi giáo tới thánh địa Mecca - Ả Rập Saudi. Nguyên nhân là Iran cáo cuộc các sĩ quan an ninh của Ả Rập Saudi tấn công tình dục 2 thiếu niên của mình tại sân bay Jeddah.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI