Truyền thông nhà nước Iran hôm 31-1 cho biết ông Khamenei đã trao huy chương Fath (Chiến thắng) cho người đứng đầu lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) và 4 chỉ huy hải quân khác tham gia vụ bắt giữ 2 tàu và 10 thủy thủ Mỹ xâm nhập lãnh hải ngày 12-1.

Tehran bắt đầu trao tặng huy chương Fath từ năm 1989 cho các anh hùng thời chiến, chỉ huy quân sự và chính trị gia, đặc biệt là những người liên quan tới cuộc chiến tranh Iran – Iraq kéo dài 8 năm hồi thập niên 80.

Huy chương Fath được xem là danh hiệu cao quý nhất mà lãnh tụ tối cao Iran có thể trao tặng cho một chỉ huy quân sự và hành động này cũng hiếm khi xảy ra.

Ông Khamenei trao huy chương cho các chỉ huy hải quân Iran. Ảnh: Twitter
Ông Khamenei trao huy chương cho các chỉ huy hải quân Iran. Ảnh: Twitter

Theo ông Khamenei, các tướng lãnh hải quân Iran đã thể hiện lòng dũng cảm và đáng được khen ngợi vì “đưa được nhóm thủy thủ Mỹ vào bờ”. Ông cũng xác nhận 10 thủy thủ Mỹ bị bắt là lính thủy quân lục chiến.

Nhóm thủy thủ nói trên cùng 2 tàu tuần tra bị bắt ngày 12-1 khi xâm nhập trái phép lãnh hải Iran, trong vòng 5 km quanh đảo Farsi ở Vịnh Ba Tư. Sau đó 1 ngày, họ được trả tự do. IRG cho biết thủy thủ Mỹ tiến vào lãnh hải Iran do “nhầm lẫn”, không phải nhằm mục đích tình báo.

Phát ngôn viên IRG Ramazan Sharif nói: “Bằng chứng cho thấy họ vô tình xâm nhập lãnh hải Iran vì hệ thống định vị gặp trục trặc”.

Mặc dù sự cố được giải quyết nhanh chóng nhờ vào các kênh ngoại giao mạnh mẽ của Washington nhưng việc Tehran công bố đoạn video quay cảnh thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ để hai tay ra sau đầu khiến Lầu Năm Góc tức giận.

Tuy nhiên, so với trường hợp một nhóm quân nhân Anh bị Iran bắt giam gần 2 tuần vì xâm nhập lãnh hải năm 2007, 10 thủy thủ Mỹ vẫn được Tehran “đối xử nhẹ tay”, một phần do tác động của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 chuẩn bị được thực thi sau thời điểm các thủy thủ Mỹ bị bắt.

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN, Fox News)