iran-hangs-16-in-reprisal-for-pakistan-border-killings

Hình minh họa

Cuộc phục kích xảy ra đêm 18-4, tại khụ vực vùng núi tỉnh Sistan-Baluchestan, đông nam Iran.

Tỉnh Sistan-Baluchestan chiếm phần lớn là cộng đồng dân tộc thiểu số người Hồi giáo Sunni. Nơi đây là địa bàn của rất nhiều chiến binh Sunni và cũng là nơi mà những kẻ buôn bán ma túy hoạt động mạnh mẽ.

Hãng thông tấn ISNA của Iran đưa tin: “Mười bốn lính biên phòng đã thiệt mạng và năm người khác bị thương trong cuộc đụng độ vũ trang tại khu vực Saravan”.

Một nguồn tin giấu tên cho biết các tay súng là “kẻ cướp hoặc quân nổi dậy đối lập với các nước cộng hòa Hồi giáo”.

Tuy nhiên, Phó Bộ trưởng Nội vụ Ali Abdollahi lại tuyên bố các lính biên phòng thiệt mạng trong một cuộc phục kích của “các nhóm thù địch” với Iran. “Ba người lính đã bị bắt làm con tin và đưa sang bên kia biên giới Pakistan. Iran sẽ có biện pháp để bảo đảm họ được thả tự do” – Ông Abdollahi cho biết thêm.

Ông Mohammad Marzieh, Tổng chưởng lý tỉnh Sistan – Baluchestan, khẳng định: “Mười sáu phiến quân liên quan đến các nhóm thù địch đã bị treo cổ sáng 19-4 tại nhà tù Zahedan để trả lời cho những cái chết của đội biên phòng Saravan”.

Ông Abdollah nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cảnh báo các nhóm nổi dậy rằng bất kỳ cuộc tấn công nhằm mục tiêu thường dân hay các thành viên của lực lượng an ninh sẽ có câu trả lời đích đáng”.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Pakistan có “biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn”.

Linh San (Theo NST)