"Chúng ta phải kháng cự để kẻ thù biết rằng nếu chúng dội bom chúng ta, nếu con cháu chúng ta thiệt mạng, bị thương hay bị bắt làm tù nhân, chúng ta sẽ không từ bỏ mục tiêu độc lập cũng như niềm kiêu hãnh của chúng ta" – ông Rouhani nói.

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran – thiếu tướng Mohammad Baqeri - tuyên bố sự đối đầu giữa Washington và Tehran là một "cuộc xung đột ý chí", đồng thời cảnh báo Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi động thái "phiêu lưu mạo hiểm" gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của họ, theo hãng thông tấn Fars.

Quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng sau khi Washington triển khai thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông nhằm đáp trả điều mà giới chức Mỹ mô tả là "mối đe dọa đến từ Iran" đối với binh sĩ và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ ngay cả khi bị ném bom - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 23-5 xác nhận Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai thêm binh sĩ đến Trung Đông để tăng cường an ninh cho binh sĩ Mỹ tại đây.

Sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Donald Trump khôi phục và mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này, yêu cầu mọi quốc gia ngừng nhập khẩu dầu Iran nếu không muốn bị trừng phạt.

"Hơn một năm chịu sức ép từ các biện pháp trừng phạt khủng khiếp của Mỹ, người dân Iran vẫn không khuất phục bất chấp khó khăn trong cuộc sống" – Tổng thống Rouhani khẳng định.

Trước đó, vào hôm 19-5, Tổng thống Trump cảnh báo: "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là cái kết chính thức của họ. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ!".

Cao Lực (Theo Reuters)