VỤ KHỦNG BỐ ĐẪM MÁU Ở IRAN

Iran yêu cầu Pakistan giao thủ phạm

Tin mới

20/10/2009 00:26

Tình báo Mỹ, Anh và Pakistan bị cáo buộc ủng hộ nhóm đứng sau vụ tấn công

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 19-10 thề sẽ đáp trả đích đáng những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công bằng bom làm 7 chỉ huy cao cấp của họ thiệt mạng tại thành phố Pisheen thuộc tỉnh Sistan-Baluchestan một ngày trước đó. Theo hãng tin Reuters,  tổng số người chết trong vụ tấn công được xem là đẫm máu nhất trong nhiều năm qua ở nước này tăng lên 42. 


Tướng Iran Nur-Ali Shushtari, một trong những người thiệt mạng trong vụ tấn công tại thành phố Pisheen hôm 18-10. Ảnh: AFP


Tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho hãng tin ISNA (Iran) biết sẽ yêu cầu Pakistan giao nộp Abdolmalek Rigi, thủ lĩnh nhóm phiến quân người Hồi giáo dòng Sunni Jundollah, nhóm đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Theo ông Jafari, một phái đoàn của Iran sẽ đến Pakistan và trưng ra chứng cứ để cho thấy “Tehran biết sự ủng hộ của nước này đối với Jundollah”.

Ngoài ra, nghị sĩ Iran Payman Forouzesh còn phát biểu úp mở khả năng tiến hành một chiến dịch quân sự vào lãnh thổ Pakistan để tấn công Jundollah. Iran từng cho biết các thành viên của Jundollah hoạt động bên trong lãnh thổ Pakistan.


Trước đó một ngày, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói nước này nhận được thông tin “một số nhân viên an ninh” ở Pakistan đang hợp tác với những phần tử đứng đằng sau vụ tấn công và kêu gọi nước này hợp tác trong việc truy bắt thủ phạm.

Dù vậy, Chính phủ Pakistan đã phủ nhận sự liên quan, đồng thời lên án vụ tấn công.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định: “Chúng tôi không liên quan gì đến các hoạt động khủng bố. Chúng tôi đang nỗ lực loại bỏ mối đe dọa này”.


Ngoài Pakistan, tướng Jafari cũng hướng cáo buộc vào Mỹ và Anh khi cho biết Rigi đã nhận lệnh từ cơ quan tình báo của 3 nước này. Ông nói: “Nhóm của Rigi đã tiếp xúc trực tiếp với cơ quan tình báo Mỹ, Anh và, đáng tiếc, là cả Pakistan. Rigi được những cơ quan này ủng hộ và rõ ràng là hành động theo mệnh lệnh, kế hoạch của họ”. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ cáo buộc mới nhất nói trên, đồng thời lên án vụ tấn công.

Bên cạnh đó, nhật báo Kayhan (Iran) còn hướng trách nhiệm vào Israel khi mô tả vụ tấn công là “sản phẩm mới” của cơ quan tình báo Mossad của nước này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI