icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iraq bắt giữ 5 thủ lĩnh IS "bị truy nã gắt gao nhất"

Bảo Hạnh (Theo CBC)

(NLĐO) - Lực lượng Iraq phối hợp với lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn vừa bắt giữ 5 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại biên giới Iraq - Syria.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian J.T. Rankine-Galloway, Mỹ ghi nhận hành động bắt giữ các tay súng IS của lực lượng an ninh Iraq "tại biên giới Iraq - Syria". "Đây là một đòn giáng mạnh với IS khi chúng tôi tiếp tục tiêu diệt thủ lĩnh và các tay súng của chúng trên chiến trận" - ông Rankine-Galloway nói.

Vào đầu tháng này, liên minh chống IS thông báo sẽ chiếm lại những lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay IS ở Syria. Theo thông tin Tổng thống Donald Trump đăng tải trên Twitter, những tay súng IS bị bắt vào ngày 10-5 là "5 thủ lĩnh bị truy nã gắt gao nhất". Hiện không rõ ông Trump khẳng định điều này bằng những tiêu chí nào.

Iraq bắt giữ 5 thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất - Ảnh 1.

Các tay súng IS tại TP Mosul - Iraq vào năm 2014. Ảnh: AP

Một quan chức an ninh Mỹ nói không có thông tin nào cho thấy chiến dịch trên bắt giữ được Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đứng đầu của IS. 

Vào năm 2017, Lầu Năm Góc nói "có một số dấu hiệu" cho thấy al-Baghdadi vẫn còn sống 1 tháng sau khi Nga khẳng định tên này đã chết trong một cuộc tấn công gần TP Raqqa - Syria.

Thông tin về vụ bắt giữ ngày 10-5 cũng không nhắc đến danh tính của 5 thủ lĩnh IS bị bắt. Kênh CBC của Canada đưa tin dù các tay súng IS không còn kiểm soát những lãnh thổ quan trọng ở Iraq nhưng chúng vẫn đang bám lấy một số khu vực ở Syria dọc biên giới Iraq. Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ lực lượng mặt đất Iraq và Các Lực lượng Dân chủ Syria hơn 3 năm trong cuộc chiến chống IS.

Sau khi Iraq tái chiếm TP Mosul thành công vào mùa hè 2017, lực lượng Syria cũng giành được một loạt chiến thắng. Tuy nhiên, gần đây chiến dịch chống IS đang chững lại khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới vào phía Bắc Syria. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo