“Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong vụ ném bom nhằm vào đoàn xe chở thủ lĩnh này” - Trung Tâm thông tin Baghdad tuyên bố. Thêm vào đó, hai nhân vật khủng bố cấp cao khác của IS - Abu Omar Kubaisi và Abu Saad Karbouli- cũng bị thương trong cuộc tấn công.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin vẫn chưa rõ số phận của Baghdadi sau khi lực lượng không quân Iraq tấn công đoàn xe của IS ở tỉnh Anbar hôm 11-10.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: East News
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: East News

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, đại diện cơ quan quốc phòng của Nga-Mỹ vào cuối tuần rồi đã tiến hành hội nghị qua video để bàn về việc bảo đảm an toàn trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Mục đích hội nghị là ngăn chặn các vụ va chạm trên không giữa máy bay Nga-Mỹ trên bầu trời Syria.

Washington đã ban hành quy định cấm máy bay nước này tiếp cận máy bay Nga trong phạm vi từ 32,2 km trở xuống khi đang ở không phận Syria. Thêm vào đó, nếu máy bay Nga được phát hiện trong khu vực hoạt động quân sự của Mỹ thì các lực lượng của Mỹ phải hủy bỏ nhiệm vụ ở đó. Một số cuộc không kích của Mỹ buộc phải hủy bỏ theo sau quy định này.

Theo đài CNN, Mỹ quan ngại về nguy cơ xảy ra kịch bản buộc phi công nhảy dù thoát thân bên trong lãnh thổ Syria và những tình huống như thế cũng không thể chấp nhận được đối với Nga.

Washington cấm máy bay nước này tiếp cận sát máy bay Moscow. Ảnh: Ministry of Defense of the Russian Federation
Washington cấm máy bay nước này tiếp cận sát máy bay Moscow. Ảnh: Ministry of Defense of the Russian Federation

Đại diện Lầu Năm Góc cho hay cuộc họp kéo dài 1,5 giờ đồng hồ nói trên diễn ra “hiệu quả” và truyền thông Nga đưa tin hai bên đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Cho đến nay, tài liệu về cuộc họp vẫn chưa được công bố.

Cả hai bên giờ đây chuyển sang thảo luận về vấn đề ngăn chặn sự xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ - một vấn đề quan trọng không chỉ đối với Mỹ, mà còn với các đồng minh NATO.

Xuân Mai (Theo Sputnik)