Iraq phong tỏa IS ở Tikrit

Tin mới

03/03/2015 21:03

(NLĐO) – Hôm 3-3, hàng ngàn binh sĩ Iraq và các quân dân là tín đồ Shiite đã tìm cách bao vây thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở TP Tikrit và các thị trấn lân cận. Đây là ngày thứ hai Iraq tổ chức cuộc tấn công vào hang ổ của các chiến binh hồi giáo cực đoan Sunni.

 

Quân đội Iraq hợp tác cùng các chiến binh

Quân đội Iraq hợp tác cùng các chiến binh Shiite chống IS. Ảnh: Reuters

 

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết cuộc tấn công được dẫn đầu bởi chỉ huy quân sự người Iran Qassem Soleimani. Ông Soleimani được Iraq mời về để phối hợp chỉ huy trận phản công chống lại IS ở Baghdad. Sự hiện diện của ông trên chiến tuyến có sức ảnh hưởng lớn đối với các chiến binh Shiite – chìa khóa để quân đội Iraq tiến công.

Ngược lại, liên minh không quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS ở Iraq và Syria vẫn chưa chứng tỏ vai trò của mình ở Tikrit, Lầu Năm góc ngày 2-3 cho biết. Các quan chức quân sự Iraq cho biết lực lượng an ninh được hỗ trợ bởi các lực lượng dân quân Shiite, được biết đến với tên đơn vị Hashid Shaabi, đang tiến dần vào phía Bắc thành trì của IS nhưng tiến độ của họ đang bị chậm lại do vấp phải bom lề đường và súng bắn tỉa. Được biết, lực lượng này chỉ mới bao vây chứ chưa thâm nhập được vào Tikrit – quê hương của cựu tổng thống Saddam Hussein và quanh thị trấn Tigris – nơi cũng được mô tả là hang ổ của các chiến binh IS.

Ở phía Nam của cuộc tấn công, các quan chức quân đội và cảnh sát cho hay lực lượng của chính phủ đang di chuyển về phía Bắc TP Samarra, có thể khởi động cuộc tấn công vào al-Dour cuối ngày 3-3.

Soleimani, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – đã chỉ đạo các cuộc tấn công từ ngôi làng cách Tikrit 55 km gọi là Albu Rayash – bị IS chiếm giữ 2 ngày trước.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI