Giữa lúc có thông tin IS đang áp sát Abu Ghraib, một thị trấn trọng điểm ở ngoại ô thủ đô Baghdad, một quan chức cấp cao Iraq cảnh báo rằng 10.000 tay súng IS đã sẵn sàng tấn công thành phố này. Lời cảnh báo trên được đưa ra bởi Sabah al-Karhout, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar nằm phía Tây Baghdad. Ông Sabah al-Karhout cũng kêu gọi Mỹ đưa binh sĩ trở lại Iraq để ngăn chặn sự sụp đổ của tỉnh Anbar, địa phương đang có phần lớn lãnh thổ chịu sự kiểm soát của các tay súng IS.

Lực lượng chính phủ tại thủ phủ Ramadi của Anbar vẫn đang chiến đấu chống lại IS nhưng giới chức Mỹ thừa nhận thành phố này đang trong tình thế nguy cấp. Trong một diễn biến bất lợi, tướng Ahmad Sadak al-Dulaymi, chỉ huy lực lượng cảnh sát tỉnh này, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bị nghi do các tay súng IS gây ra hôm 12-10. Báo Telegraph (Anh) nhận định nếu chiếm được Anbar,  IS sẽ có bàn đạp để mở một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Baghdad, nơi 1.500 binh sĩ Mỹ đang đóng vai trò cố vấn cho quân đội Iraq. Ngoài ra, đây sẽ là đòn mạnh giáng vào nỗ lực của chính phủ Iraq và phương Tây trong việc kiềm chế IS.

Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Hit thuộc tỉnh Anbar, nơi rơi vào tay IS hồi đầu tháng 10Ảnh: Reuters
Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Hit thuộc tỉnh Anbar, nơi rơi vào tay IS hồi đầu tháng 10Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa lúc cộng đồng quốc tế đang dành nhiều sự chú ý cho TP Kobane ở gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.  Đã xuất hiện những phỏng đoán rằng chiến dịch  tấn công Kobane của IS là đòn nghi binh để nhóm này đẩy mạnh nỗ lực đánh chiếm các thành phố ở tỉnh Anbar. Mỹ trong những ngày qua cũng tăng cường không kích nhằm ngăn IS chiếm TP Kobane nhưng Lực lượng Phòng vệ nhân dân người Kurd (YPG) cho rằng nỗ lực này vẫn chưa đủ.  Theo YPG, các cuộc không kích đã trở nên kém hiệu quả trong 2 ngày gần đây.

Esmat Al-Sheikh, người đứng đầu Hội đồng phòng vệ TP Kobane, nói với hãng tin Reuters rằng đụng độ diễn ra trên đường phố khiến máy bay chiến đấu gặp khó trong việc xác định các mục tiêu của IS để tấn công. Một thách thức khác là trong lúc IS có thể được tiếp viện thì lực lượng người Kurd lại không thể. Lực lượng của IS đã bao vây Kobane từ phía Đông, Nam và Tây. Điều này có nghĩa người Kurd chỉ còn đường tiếp tế ở phía Bắc với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. “IS đang đưa xe tăng, pháo binh đến từ phía Đông. Chúng tôi không nhìn thấy xe tăng trước đó nhưng ngày hôm qua đã trông thấy một chiếc T-57” - ông Esmat Al-Sheikh cho biết. Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt sức ép ngày càng tăng về việc mở cửa biên giới để cho phép đưa vũ khí và tình nguyện viên sang tăng viện cho lực lượng người Kurd ở Kobane.

Những diễn biến trên buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 11-10 thừa nhận cuộc chiến chống IS là một nỗ lực lâu dài, đòi hỏi nhiều nhân tố và Washington đang làm việc với các đồng minh về vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Santiago, Chile, ông Hagel trấn an rằng lực lượng an ninh Iraq vẫn hoàn toàn kiểm soát thủ đô Baghdad và Mỹ sẽ tiếp tục giúp nước này bằng không kích, viện trợ và các cố vấn. Tuy nhiên, ông thừa nhận tình hình tại TP Kobane là vấn đề hết sức khó khăn ngay cả khi các cuộc không kích đã đạt một số tiến triển trong mục tiêu đẩy lùi các tay súng IS.  Cũng theo Bộ trưởng Hagel, các quan chức quân sự Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau trong tuần này để bàn về kế hoạch huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân nổi dậy ôn hòa của Syria để chiến đấu chống IS. 

Xuân Mai