Tin mới nhất về chuyện Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt do Bộ Quốc phòng Nga loan báo ngày 16-6. Cụ thể, bộ này thông báo đang cho xác minh nguồn tin thủ lĩnh tối cao của IS đã chết trong một trận ném bom của máy bay Nga hôm 28-5 tại một vùng ven Raqqa - thủ đô của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo IS" ở Syria.

Nga báo công, Mỹ nghi ngờ

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay dựa theo thông tin tình báo thu lượm được bằng máy bay không người lái, hôm ấy có một cuộc họp nội bộ IS ở gần Raqqa. Máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích ném bom nhiều lần vào mục tiêu quân khủng bố.

Tham dự cuộc họp nghe đâu có chừng 30 tư lệnh quân khu dưới sự chủ trì của "quốc vương" al-Baghdadi và sự bảo vệ nhiều lớp của khoảng 300 chiến binh IS. Nội dung cuộc họp được cho là bàn chuyện rút khỏi Raqqa để bảo toàn lực lượng trong bối cảnh "thủ đô" bị liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu và liên minh Syria - Nga tấn công dồn dập cả trên không lẫn trên bộ.

IS bên bờ vực sụp đổ - Ảnh 1.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước đám đông năm 2014 Ảnh: AP

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Theo nguồn tin đã được xác minh qua nhiều kênh, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có mặt tại cuộc họp đã bị tiêu diệt". 

Ngày 22-6, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Oleg Syromolotov nói lại cho rõ: "Rất có thể thủ lĩnh tối cao IS đã chết trong cuộc ném bom của Nga". Tuy nhiên, vị quan chức quân sự này không trưng ra bằng chứng cụ thể nào ngoài những bức không ảnh chụp mục tiêu bị ném bom.

Trước thông tin của Nga, Mỹ tỏ ra hết sức dè dặt. Một mặt, Mỹ xác nhận ngày 28-5, máy bay Nga có thực hiện những cuộc ném bom. Mặt khác, Mỹ tỏ ra nghi ngờ ông trùm IS chết trong trận ném bom này vì không có bằng chứng hay xác nhận của nguồn tin độc lập. 

Đài CNN nói Mỹ đang điều tra có thật mục tiêu ném bom của Nga là ở vùng ven Raqqa và thật sự có một cuộc họp cấp cao IS ở đó như phía Nga công bố hay không.

Bà Clarissa Ward, thông tín viên của hãng tin CNN tại Syria, cho rằng những chi tiết trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga rất xa lạ với tập quán của các nhà lãnh đạo IS. Họ rất hiếm khi họp mặt đông đủ như vậy vì dễ trở thành mồi ngon của máy bay không người lái địch.

"Nếu thật sự al-Baghdadi bị giết thì đó là một đòn chí tử. Thế nhưng, trước đó một tuần, hàng loạt vụ tấn công khủng bố kiểu IS diễn ra tại London - Anh, Baghdad - Iraq và Tehran - Iran, đồng nghĩa IS vẫn hoạt động bình thường. Tóm lại, nguồn tin Nga rất đáng ngờ" - bà Clarissa lập luận.

3 năm bị khai tử 5 lần!

Chuẩn tướng Mark Hertling, nhà phân tích chính trị của CNN, cảnh báo rằng không nên cả tin vào thông tin của Nga. "Tôi không tin lắm vì trong 3 năm qua, đã có ít nhất 5 lần al-Baghdadi bị khai tử nhưng ông ta vẫn sống lại như có phép thần" - ông dẫn chứng.

Tuy vậy, lần này, hình như tính đa nghi của nhà phân tích người Mỹ đã bị một nguồn tin khác đánh đố. Ngày 11-7, Đài Quan sát Syria về Nhân quyền (SOHR - một tổ chức độc lập và uy tín, theo dõi sát sao chiến sự ở Iraq và Syria, có trụ sở tại Anh) xác nhận thủ lĩnh al-Baghdadi đã chết cách đây 3 tháng tại một ngôi làng ở miền Đông Syria.

SOHR dẫn các nguồn tin đáng tin cậy từ một số tư lệnh IS trung và cao cấp của IS hoạt động ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria - giáp ranh Iraq, xác nhận al-Baghdadi đã chết. Giám đốc SOHR Ramil Abdurrahman tuyên bố trước báo chí: "Hôm nay (11-7), họ xác nhận rằng al-Baghdadi đã chết nhưng chúng tôi không biết chết bao giờ, như thế nào". 

Các thủ lĩnh IS không nói al-Baghdadi bị máy bay Mỹ và đồng minh hoặc máy bay Nga bắn chết hay thiệt mạng do trúng thương nghiêm trọng sau những cuộc không kích ác liệt.

Bộ Quốc phòng Mỹ vốn nổi tiếng đa nghi như Tào Tháo. Tuy vậy, lần này, Lầu Năm Góc có vẻ quan tâm đến nguồn tin của SOHR. Chuẩn tướng Stephen Tounsend, Tư lệnh chiến dịch chống IS ở Iraq do Mỹ cầm đầu, bình luận: "Tôi không có lý do gì để tin rằng al-Baghdadi còn sống bởi không có bằng chứng nào cho thấy điều đó". Nói cách khác, Mỹ không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận nguồn tin của SOHR.

Sở dĩ Mỹ tin tưởng SOHR vì tổ chức này trước đây từng cung cấp chính xác tin báo tử của các thủ lĩnh IS hàng đầu, như "bộ trưởng chiến tranh" Abu Omar al-Shishani, tổng đốc bang al-Baraka Abu Osama al-Iraqi hay cựu tổng đốc bang al-Khair Abu Huthayfa al-Orduni. Tất cả đều thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự của Mỹ và đồng minh ở Iraq, Syria.

Đáng chú ý là đến nay, IS không có lời bình luận chính thức nào về sự sống chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Theo dõi Telegram - ứng dụng nhắn tin có độ bảo mật cao trong giới Hồi giáo cực đoan, cũng không thấy điều gì bất thường liên quan đến tay trùm IS.

Rất dễ hiểu, nếu quả thật al-Baghdadi đã chết (do bệnh tật hay bị giết) thì đó sẽ là một tin "kinh thiên động địa" đối với IS bởi tính biểu tượng của nó. IS không dại gì công nhận sớm việc này. Ít nhất, IS phải đợi đến lúc chọn được người thay thế thì mới dám nói sự thật.

Còn hiện giờ, trên các mạng xã hội như Twitter hay Facebook, những kẻ trung thành với al-Baghdadi và tổ chức IS đều đồng thanh nói: "Đó là tin giả!" - bắt chước "chiêu" của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chỉ trích báo chí. 

Bị thiêu sống vì lỡ nói "quốc vương đã chết"

Chuyện chết sống của thủ lĩnh IS tối cao Abu Bakr al-Baghdadi không phải là chuyện đùa. Bất cứ ai nói chuyện này, dù là giỡn, cũng bị phạt 50 roi. Vậy mà mới đây, một nhà truyền giáo có vai vế trong tổ chức IS đã phạm tội "khi quân" khi lỡ miệng nói thủ lĩnh đã qua đời. Đó là Abu Qutaiba, nhà truyền giáo kiêm thủ lĩnh IS ở thị trấn Tal Afar - Iraq.

Đài truyền hình vệ tinh Iraq Alsumaria News ngày 2-7 đưa tin trong buổi thuyết pháp sôi nổi tại một thánh đường Hồi giáo địa phương, Qutaiba lỡ lời nói thủ lĩnh al-Baghdadi có thể đã qua đời. Lập tức, ông ta bị bắt về tội "xúi giục làm loạn". Thay vì bị đánh 50 roi, Qutaiba bị hành quyết công khai - hỏa thiêu đến chết. Theo Alsumaria News, sở dĩ IS áp dụng hình phạt tối đa đối với Qutaiba vì e sợ hàng ngũ IS hoang mang, rối loạn, chểnh mảng nhiệm vụ thánh chiến hoặc đào ngũ trong bối cảnh tổ chức này liên tục mất đất, mất người.

Kỳ tới: Bóng ma bí ẩn

NGUYỄN CAO