Tổ chức SITE chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố hôm 10-3 đăng tải đoạn video quay lại cảnh hành quyết một gián điệp Israel của IS. Đáng chú ý, sát thủ trong đoạn băng là một cậu bé không quá 12 tuổi.

Đoạn video cho thấy một hộ chiếu ghi tên Muhammad Musallam, người Palestine đến từ Đông Jerusalem, bị IS cáo buộc làm gián điệp cho cơ quan tình báo Mossad của Israel. Hồi tháng 2, gia đình Musallam nói với nhật báo Ha'aretz rằng con trai họ đã đi tới Syria để gia nhập IS.

“Tôi cố gắng liên lạc với con nhưng điện thoại bị tắt. Sau một tuần, chúng tôi nhận được e-mail thông báo nó muốn trở thành một người tử vì đạo và từ bỏ tất cả cuộc sống cũng như gia đình mình” - cha Musallam kể.

Trong đoạn video do SITE mới thu thập được, cậu bé cầm một khẩu súng ngắn chĩa vào đầu của Musallam. Khuôn mặt cậu bé được làm mờ nhưng trông biểu hiện có vẻ cậu bé đang cảm thấy rất phấn khích.

Sát thủ trong đoạn băng là một cậu bé không quá 12 tuổi. Ảnh: SITE
Sát thủ trong đoạn băng là một cậu bé không quá 12 tuổi. Ảnh: SITE
Ảnh: SITE
Ảnh: SITE

Đây được xem là đao phủ thiếu niên thứ 2 của IS xuất hiện trong các đoạn video hành quyết tù nhân. Dường như IS đang muốn “củng cố niềm tin” cho thế hệ trẻ về một “Vương quốc Hồi giáo” bền vững qua nhiều thế hệ!

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc tháng 11 năm ngoái, IS đang biến nhiều trường học tại Syria thành “trại nhồi sọ”. Ở thành trì Raqqa, IS bắt trẻ em chứng kiến cảnh các chiến binh trưởng thành xử tử tù nhân.

Hôm 10-3, quân đội và lực lượng dân quân Iraq đánh bật IS khỏi thị trấn vòng ngoài al-Alam cùng mỏ dầu Ajil phía Đông Bắc thị trấn nhằm chuẩn bị tiến vào chiếm lại TP Tikrit, quê hương cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. 20.000 binh sĩ và chiến binh người Shi'ite được Iran hậu thuẫn mở chiến dịch quy mô lớn để lấy lại quyền kiểm soát thành phố quan trọng nằm giữa Baghdad và Mosul này.

Các quan chức an ninh cho biết cuộc tấn công có thể bắt đầu vào ngày 11-3. IS đã giật sập một cây cầu bắc qua sông Tigris và triển khai lực lượng cố thủ, đồng thời gấp rút gửi quân tiếp viện tới hỗ trợ. Trong khi đó, khói đen vẫn được nhìn thấy bốc lên từ khu vực al-Alam và các tay súng IS phóng hỏa ít nhất 10 giếng dầu tại đây. Tình hình cụ thể vẫn chưa được xác định.

Xung đột diễn ra ác liệt quanh TP Tikrit. Ảnh: Reuters
Xung đột diễn ra ác liệt quanh TP Tikrit. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin Bộ Nội vụ Iraq cho biết hai xe bọc thép của bộ này bị rốc-két của IS đánh trúng ở phía Bắc al-Alam nhưng không có báo cáo thương vong. Các cuộc đụng độ hạng nặng vẫn đang diễn ra.

Bên trong Tikrit, lực lượng ủng hộ chính phủ đã tiến vào tòa nhà trung tâm, bao gồm Hội đồng cấp tỉnh và văn phòng thống đốc, sau đó bao vây cung điện của Saddam Hussein.

Các quan chức an ninh Iraq tin rằng IS đang rút lui khỏi thành phố bởi quân ủng hộ chính phủ ít gặp phải sự kháng cự từ đêm 10-3.

Phía bắc Tikrit, lực lượng quân sự người Kurd dưới sự hỗ trợ của liên quân Mỹ đã tăng cường hoạt động chống lại IS, đẩy lui chúng khỏi mặt Tây Nam TP Kirkuk. Hiện tại, IS đang bị phản công trên hầu hết các mặt trận và nếu chiếm lại được Tikrit, quân đội Iraq sẽ có cơ hội thẳng tiến đến TP Mosul đang bị IS kiểm soát ở phía Bắc nước này.

Ở tỉnh Anbar, phía Tây thủ đô Baghdad, lực lượng chính phủ lấy lại một số khu vực nhưng 2 sĩ quan cao cấp, một phó chỉ huy quân sự và một thủ lĩnh người Sunni thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo VOX, Reuters, New York Times)