Một nhóm các nhà hoạt động Syria có tên gọi “Raqqa đang bị tàn sát trong im lặng” nói với tờ The Independent rằng một chiến binh IS cùng một đứa trẻ dẫn người đàn ông đi lại trước đám đông tại một vùng nông thôn ở TP Raqqa.

Người này bị khép tội “hành nghề phù thủy” và phải bị chặt đầu công khai để làm gương cho những kẻ khác. Xuất hiện trước đám đông với một dải khăn đen bịt mắt, người đàn ông đứng chờ một chiến binh IS tuyên bố tội trạng, sau đó bị hành quyết.

Người đàn ông bị khép tội hành nghề phù thủy và bị chặt đầu. Ảnh: Independent
Người đàn ông bị khép tội "hành nghề phù thủy" và bị chặt đầu. Ảnh: Independent
Đám đông đứng xem cảnh hành quyết ở vùng nông thôn TP Raqqa. Ảnh: Independent
Đám đông đứng xem cảnh hành quyết ở vùng nông thôn TP Raqqa. Ảnh: Independent

Tháng 12 năm ngoái, IS ban hành “bộ luật hình sự” để áp đặt tại các khu vực do tổ chức này kiểm soát ở Iraq và Syria. Những người được cho là tội phạm bị trừng phạt bằng cách ném đá đến chết, bị đóng đinh và cắt cụt tứ chi.

Vụ chặt đầu “phù thủy Syria” là vụ hành quyết công khai mới nhất của IS sau khi con tin - phi công người Jordan Moaz al-Kasasbeh bị tổ chức này thiêu sống vì chính quyền Amman không chịu thả tự do cho nữ nghi can đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi.

Theo một báo cáo từ trang tin burnews.com (Ả Rập Saudi), IS thừa nhận đã tiêm rất nhiều thuốc an thần cho Kasasbeh để nạn nhân không cảm thấy đau đớn và hét lên khi bị đốt cháy.

“Kasasbeh dường như chìm vào trạng thái vô thức và không biết những gì đang xảy đến với mình. Như một số người nhận xét, anh ấy không cảm thấy sợ hãi” – báo cáo cho biết.

Kasasbeh dường như không nhận thức được diễn biến xung quanh. Ảnh: Daily Mail
Kasasbeh dường như không nhận thức được diễn biến xung quanh. Ảnh: Daily Mail

Đoạn video do IS phát hành quay cảnh thiêu sống phi công Jordan cũng cho thấy anh bước vào chiếc lồng sắt mà không có phản ứng nào. Cái chết đến với Kasasbeh nhanh chóng khi anh chưa kịp nhận ra sự đau đớn về thể xác.

Sau vụ hành quyết dã man trung úy Kasasbeh, Quốc vương Abdullah ra lệnh tăng cường chiến dịch không kích mục tiêu IS tại Syria và tuyên bố “tận diệt” nhóm Hồi giáo cực đoan tàn ác này.

P.Nghĩa (Theo Independent, Daily Mail)