Đây là lần đầu tiên IS chính thức công kích ông Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1-2017. “Các người (Mỹ) đã phá sản và dấu hiệu diệt vong của các người đang hiện hữu ở mọi nơi. Không có dấu hiệu nào rõ ràng hơn là các người đang bị lãnh đạo bởi một tên ngốc không biết Syria, Iraq hay Hồi giáo là gì” – người phát ngôn của IS Abi al-Hassan al-Muhajer tuyên bố.

Một diễn biến khác hôm 4-4, con rể của ông Trump, Jared Kushner, trong chuyến viếng thăm đến căn cứ quân sự Hammam al-Alil, cách TP Mosul – Iraq 16km, đã thể hiện sự lạc quan trước chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS.


Con rể ông Trump, Jared Kushner (phải). Ảnh: Reuters

Con rể ông Trump, Jared Kushner (phải). Ảnh: Reuters

“Tôi hy vọng rằng chiến thắng giành được ở Mosul trong tương lai gần sẽ không chỉ là một chiến thắng cho quân đội Mỹ và Iraq mà còn là một chiến thắng cho toàn thế giới” – Kusher khẳng định, đồng thời nói rằng sự hợp tác giữa quân đội Mỹ và Iraq là “rất ấn tượng”.

Kusher đến thăm căn cứ quân sự nêu trên trong lúc Tổng thống Trump đang đánh giá các kế hoạch đẩy nhanh tiến độ tái chiếm Mosul tiến hành bởi quân liên minh do Mỹ dẫn đầu và quân đội Iraq. Mosul là thành phố lớn nhất bị IS chiếm giữ từ năm 2014 và thất thủ ở thành trì này sẽ là một thất bại to lớn đối với IS.

Giới chức Mỹ cho rằng IS nhiều khả năng sẽ đào hầm và trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng mất Mosul và các vùng lãnh thổ khác.

Cao Lực (Theo Reuters)