Các bức ảnh về vụ hành quyết được IS đăng tải lên mạng internet hôm 17-1. Một nhóm người đeo mặt nạ dẫn “kẻ có tội” lên nóc nhà bằng cầu thang bộ. Nạn nhân sau đó bị bịt mắt và trói quặt hai tay ra sau lưng rồi bị đẩy từ nóc nhà xuống đất, bên dưới là vỉa hè bằng bê-tông.

Trước khi bị hành quyết, một phần tử IS đọc bản án tử hình dành cho nạn nhân và cáo buộc ông “vi phạm luật Hồi giáo Shariah” vì là người đồng tính.

Vụ việc xảy ra ở tỉnh al-Furat của Iraq. Trong bức ảnh cuối cùng, thi thể người đàn ông nằm trên vỉa hè, máu bắn tung tóe ra xung quanh.

IS đẩy người đồng tính từ mái nhà, bắt cóc 400 dân thường
IS đẩy người đồng tính từ mái nhà, bắt cóc 400 dân thường
IS đẩy người đồng tính từ mái nhà, bắt cóc 400 dân thường
IS đẩy người đồng tính từ mái nhà xuống đất. Ảnh: Mirror
IS đẩy người đồng tính từ mái nhà xuống đất. Ảnh: Mirror

Trước đó, hôm 3-1, IS cũng hành quyết một thiếu niên 15 tuổi ở TP Deir al-Zor – Syria bằng hình thức đẩy từ mái nhà xuống đất vì cậu là người đồng tính. Tuy nhiên, kẻ “cưỡng hiếp” cậu bé, một thủ lĩnh cấp cao của IS, chỉ bị giáng chức và bị điều ra tiền tuyến chiến đấu.

Tại các khu vực Al-Bghiliyyeh và al-Jura ở thành phố này, IS vừa bắt cóc 400 dân thường sau khi thảm sát 150 người – bao gồm 85 cư dân địa phương và 50 binh sĩ chính phủ cùng dân quân hôm 16-1, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).

“Những người bị bắt giữ đều là người Hồi giáo Sunni, bao gồm phụ nữ, trẻ em và thành viên gia đình các binh sĩ của chính quyền Syria” - SOHR khẳng định.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết IS đã lên kế hoạch tàn sát dân thường ở TP Deir al-Zor và đã gửi 6 kẻ đánh bom tự sát để cố gắng đột nhập vào các vị trí quân sự nhưng thất bại.

Trong lúc này, số nạn nhân thiệt mạng và bị bắt cóc vẫn chưa rõ ràng. Hãng tin SANA cho biết có hơn 300 người chết, bao gồm phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Các nhóm nhân quyền khác đưa ra con số 250-280 người thiệt mạng. Còn theo SOHR, 42 tay súng IS đã bị giết chết.

TP Deir al-Zor, gần biên giới Iraq, đang là chiến trường khốc liệt giữa quân chính phủ Syria và phe nổi dậy trong những tuần gần đây. HIện IS đã  kiểm soát khoảng 60% thành phố này, vốn là là thủ phủ của tỉnh cùng tên rất giàu dầu khí. Máy bay chiến đấu Nga tiếp tục ném bom hỗ trợ quân đội Syria tại đây.

P.Nghĩa (Theo Mirror, Independent)