Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất nhiều thành viên cấp cao trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái trong những tháng gần đây, khiến sự ngờ vực nội bộ tăng cao.

Hồi tháng 3, một chỉ huy cấp cao của IS tên là Abu Hayjaa al-Tunsi trúng không kích từ máy bay không người lái của Mỹ khi đang di chuyển qua miền Bắc Syria theo lệnh triệu tập tới cầm đầu cuộc giao tranh ở đây. Việc tên thánh chiến cực đoan người Tunisia này bị sát hại làm dấy lên một cơn hoảng loạn săn tìm nội gián đã “bán mình” cho liên quân Mỹ. Tới nay, cuộc săn tìm đã dẫn tới cái chết của 38 thành viên IS bị tình nghi. Trong số này, một phần bị chính chỉ huy của mình giết hại sau khi mỗi nhân vật quan trọng nào của IS trúng không kích của Mỹ. Một số khác biến mất trong các nhà tù. Và với cách xử trảm vội vàng như vậy, nhiều tay súng sợ hãi đã bỏ trốn.


IS điên cuồng giết người nhà vì sợ nội gián. Ảnh: AP

IS điên cuồng giết "người nhà" vì sợ nội gián. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, nỗi sợ hãi nội gián tới mức hoang tưởng đang hoành hành trong IS. Mạng lưới điện thoại và internet cũng đặc biệt bị nghi ngờ. Các chỉ huy tổ chức khủng bố này còn bêu thi thể của một số kẻ bị tình nghi trước công chúng để cảnh báo.

Hiện các thủ lĩnh IS cũng không dám di chuyển từ Iraq tới Syria vì sợ bị không kích, theo Bebars al-Talawy – một nhà hoạt động đối lập ở Syria, giữ nhiệm vụ giám sát IS, cho biết.

Trong những tháng vừa qua, giới chức Mỹ thông báo các cuộc không kích của liên quân đã tiêu diệt hàng loạt các thủ lĩnh của IS, trong đó có nhân vật được mệnh danh là “bộ trưởng chiến tranh” Omar al-Shishani, thủ lĩnh khét tiếng Shaker Wuhayeb, cũng như một đầu sỏ về tài chính được biết tới với nhiều cái tên như Haji Iman, Abu Alaa al-Afari hay Abu Ali Al-Anbari.

Tại thành phố Mosul của Iraq, thành phố lớn nhất trong tay IS, tên thánh chiến IS đứng đầu thành phố cũng bị tiêu diệt trong các cuộc không kích.

Đỗ Quyên (Theo AP, Daily Mail)